DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại biểu Quốc hội kỳ vọng gì ở tân Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân?
15:06 31/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng, tân Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là người trẻ trung, năng động, từng trải qua nhiều công việc của Nhà nước, địa phương.

Người lãnh đạo trẻ trung, năng động

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội đã bày tỏ sự đánh giá cao khi lần đầu tiên Quốc hội có nữ Chủ tịch.

Ông Tiến cũng thấy chủ trương tăng số đại biểu nữ lên 30% ĐBQH cũng rất tốt và phù hợp với tiến trình chúng ta cũng hòa nhập với thế giới, việc nam nữ binh quyền, hy vọng ngày càng có nhiều những ĐBQH hoặc vị lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước là phụ nữ.

Đánh giá thêm về tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Tiến cho rằng:

"Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã trải qua công tác ở Bộ, luân chuyển làm lãnh đạo ở tỉnh, Thứ trưởng rồi Bộ trưởng một bộ, Phó chủ tịch QH… qua nhiều vị trí, chức vụ.

Ở tất cả các cương vị, vị trí công tác, đồng chí đó đều làm tốt. Trong điều kiện đất nước cần phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế thì người am hiểu về tài chính thì là sự lựa chọn đúng đắn".

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cũng bày tỏ quan điểm: "Tôi tin tưởng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ phát huy tốt vai trò lãnh đạo Quốc hội có trách nhiệm với nhân dân, đất nước. Hi vọng sẽ có nhiều đột phá với sự điều hành chủ tịch mới...

Cương vị Chủ tịch Quốc hội là nữ, mặt thuật lợi ở đây chính là đồng chí có nhiều năm kinh nghiệm. Với sự điều hành uyên bác, nhẹ nhành, đồng thời rất thân thiện, tình cảm nhưng rất kiên quyết, nguyên tắc.

Tôi kỳ vọng Chủ tịch Quốc hội mới sẽ kế tục truyền thống tốt đẹp của Chủ tịch cũ và sẽ đưa ra những bước đột phá.

Tôi cũng tin rằng, sự đột phá của Chủ tịch Quốc hội mới cũng sẽ đưa ra cơ chế chính sách phát triển đất nước một cách mạnh mẽ hơn, tốc độ nhanh hơn".

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội.

Sẽ khắc phục được những "món nợ" với cử tri

Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, nhiều đại biểu cũng đã nêu ra "món nợ" của Quốc hội với cử tri như lập pháp, giám sát... theo ông Tiến có thể khắc phục được.

Bởi vì ngay trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của QH đã đặt ra những bất cập trong việc xây dựng pháp luật, trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tất cả cái đó vừa là tổng kết nhiệm kỳ nhưng đồng thời cũng là thông điệp gửi lại cho nhiệm kỳ sau.

"Với nữ Chủ tịch Quốc hội mới, tôi tin chắc sẽ khắc phục được những bất cập của nhiệm kỳ khóa 13 và sẽ làm tốt hơn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14", ông Tiến bày tỏ.

Ông Tiến cũng chia sẻ, những dấu ấn của nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng sẽ giúp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm tốt hơn công việc:

"Những cái gì mà bất cập chưa làm được của QH khóa 13 thì các vị kế nhiệm bao giờ cũng phải rút kinh nghiệm, vừa kế thừa phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ trước và vừa khắc phục những điểm còn bất cập trong nhiệm kỳ tới.

Xu thế con người ta bao giờ cũng hướng đến của sự vươn lên. Tôi tin chắc sẽ tốt".

Cùng với đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp Hồ Chí Minh) cũng đề cập đến 3 nhiệm vụ mà tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cần thực hiện.

Thứ nhất, Quốc hội có những chức năng cơ bản là làm luật, tuân thủ Hiến pháp, trong quá trình làm luật cần giám sát chặt không để các cơ quan soạn thảo đưa ra những quyền lợi, thuận tiện cho họ vào Luật và có độ chênh với Hiến pháp.

Nhiệm vụ thứ 2, tân Chủ tịch cần điều hành để đưa ra ra những Nghị quyết quan trọng cho đất nước. Bởi Nghị quyết chính là khởi điểm của hành pháp.

Thứ 3, vấn đề bảo vệ tốt chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là thách thức của nhiệm kỳ này và còn to lớn hơn nhiệm kỳ khác, vì hành vi xâm lấn, 1 mặt cứ nói như là hữu nghị, nhưng hiện trường thì cứ làm những điều người ta muốn.

Chủ tịch Quốc hội cần phải có khả năng ban hành quyết sách và có phản ứng kịp thời, mạnh mẽ, đối phó với tình hình xâm lấn.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm