Trẻ 3 tuổi tử vong sau tiêm ở Lào Cai loại trừ nguyên nhân do vắc xin

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến trường hợp cháu bé G.T.N 3 tháng tuổi, dân tộc Mông ở thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn huyện Mường Khương, Lào Cai tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five tại trạm y tế của xã này. Ngày 13/6, Bs. Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, cơ quan chức năng đã có kết luận trẻ tử vong ngoại trừ nguyên nhân do vắc xin.

Theo đó, Bs. Sửu cho biết, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng của tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu G.T.M Kết quả, trẻ tử vong loại trừ nguyên nhân do vắc xin.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, quy trình tiếp nhận và bảo quản vắc xin ở xã La Phan Tẩn theo đúng quy định và sử dụng đúng đối tượng. Tại Trạm Y tế xã La Pan Tẩn công tác tổ chức điểm tiêm an toàn đúng quy định của Bộ Y tế, cán bộ y tế của trạm cũng thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Ngoài ra, cùng thời điểm tiêm với cháu N cũng có 16 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin hiện nay sức khỏe đều ổn định.

Lô vắc xin ComBE Five được sử dụng tiêm cho các trẻ ở Trạm y tế La Pan Tẩn có số lô 220111018A, hạn sử dụng đến ngày 30/3/2021 được sản xuất bởi Công ty Biological E. Limited (Ấn Độ). Ngoài ra, các cháu tại điểm tiêm Trạm y tế xã La Pan Tẩn cũng được dùng vắc xin uống bOPV. Đây là các vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng được kiểm định và cấp phép sử dụng của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm, Bộ Y tế.

Bs. Sửu cũng cho hay, cháu G.T.N có diễn biến xấu sau khi tiêm chủng khoảng 10 tiếng, cháu N đã được đưa trực tiếp đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh để có điều kiện cấp cứu tốt nhất. Theo kết quả theo dõi, đánh giá, xét nghiệm và điều trị tại chỗ của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, trong kết quả xét nghiệm máu của cháu G.T.N có biểu hiện nhiễm trùng máu nặng, kết quả phim chụp X-quang có vết mờ ở phổi.

Trước đó, như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, ngày 3/6, cháu G.T.N, dân tộc Mông, sau khi tiêm vắc xin Combe Five, tại Trạm Y tế xã La Pan Tẩn, đến khoảng 17h cùng ngày trẻ có biểu hiện sốt cao, tím tái, nên gia đình đã đưa trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Tại BV Sản – Nhi tỉnh Lào Cai trẻ ở trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi. Các bác sĩ đã tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu cần thiết cũng như điều trị tích cực. Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu. Sau 3 ngày nằm viện, đến 20h30 ngày 6/6, cháu bé đã tử vong do chứng suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.

Vắc xin Combe Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hip do Ấn Độ sản xuất, đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2018. Vắc xin này thay thế cho vaccine Quinvaxem sau 10 năm sử dụng. Trước khi đưa vào sử dụng trên toàn quốc Vắc xin ComBE Five đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam sau khi triển khai thí điểm trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh và được chứng minh là an toàn. Được biết, đến nay hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five  đã được sử dụng ở 43 quốc gia.

 

PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT