Đã uống rượu bia thì không lái xe

Suckhoedoisong.vn - Chiều 3/6, phần lấy ý kiến đại biểu Quốc hội liên quan đến một số nội dung tại dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu bia đã chứng kiến sự giằng co chưa có tiền lệ khi các ý kiến đồng ý và phản đối việc siết luật đều không quá bán.

Bởi thời gian qua, hàng loạt vụ tai nạn thương tâm do người uống rượu bia gây ra đã tạo nên một làn sóng phản ứng dữ dội. Thậm chí ngay trên nghị trường Quốc hội cũng đã có những ý kiến gay gắt.

Lỗi tại người uống quá nhiều gây tai nạn hay tại rượu bia bán tràn lan?

Có những ý kiến phê phán rất nặng, thậm chí đề nghị hình sự hóa hành vi uống rượu bia mà lái xe gây tai nạn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp gần đây, trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội này cũng đã dành thời gian cho nội dung nói trên, bởi thực tế đã cho thấy, luật của chúng ta có nhiều điểm chưa phù hợp hoặc không còn phù hợp và thiếu tính răn đe như dư luận bày tỏ.

Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu, bia.

Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu, bia.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia dự kiến được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 này nhưng hiện vẫn đang nhận được rất nhiều tranh luận, ý kiến khác nhau từ các đại biểu Quốc hội. Khi thảo luận, nhiều đại biểu cũng cho rằng các quy định xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bia rượu ở các bộ luật liên quan hiện đang còn quá chung chung, chưa đảm bảo tính răn đe.

Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, nhiều đại biểu cho rằng lỗi chính là do uống rượu quá nhiều gây tai nạn chứ không hẳn nguyên nhân do bán rượu tràn lan. Theo đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) đề xuất phạt tiền đến 100 triệu, thu bằng vĩnh viễn với lái xe uống rượu bia gây tai nạn giao thông. Còn đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai) cho rằng phải làm sao đó ngăn chặn thật quyết liệt tình trạng lạm dụng bia rượu quá mức cũng như việc uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, chúng ta phải điều chỉnh hành vi của người uống bia rượu chứ không phải điều chỉnh hành vi của rượu bia. Vì thế, theo ông bày tỏ thì lẽ ra đơn vị được giao soạn thảo luật này nên là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứ không phải là Bộ Y tế mới là hợp lý và khách quan nhất.

Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia

Về mặt nhận thức, có nhiều người cho rằng, dự thảo Luật can thiệp vào việc sản xuất rượu bia, nhưng thực chất dự thảo Luật nhằm mục đích xây dựng để mọi người vẫn sử dụng rượu bia nhưng có chừng mực, đảm bảo sức khoẻ bản thân và mọi hoạt động đều phải an toàn cho bản thân và xã hội.

Gây ra tai nạn khi tham gia giao thông là do “ma men” khi người uống quá nhiều không kiểm soát được hành vi của mình. Vậy nếu chúng ta luôn ý thức, biết tự trọng và thực hiện luật cho nghiêm túc thì tốt biết bao! Còn việc sản xuất bia rượu thế nào thì đó lại là chuyện khác. Chúng ta sử dụng rượu bia ra sao, mức độ tiêu thụ như thế nào là hợp lý thì cần có những quy định rõ ràng. Đó đều là do chính chúng ta quyết định nếu như biết tôn trọng sinh mạng của mình và của người khác.

Bên cạnh đó, với “quy định đã uống rượu bia thì không lái xe” bao gồm cả xe máy và ôtô, xe đạp điện. Thực tế, trong Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ, đối với lái xe ôtô đã cấm tuyệt đối kể cả uống 1 giọt rượu cũng không được lái xe. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP.HCM) cho rằng, việc cấm tuyệt đối khi đã uống rượu bia thì không lái xe là động thái thể hiện sự quyết liệt nhưng khi đi vào thực tế e là chưa khả thi trong tình hình hiện nay. Hiện nay, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định, nếu đã uống rượu bia là không được lái xe ôtô, đó là chắc chắn. Do đó, mọi người cần phải tuân thủ quy định của pháp luật là khi đã điều khiển phương tiện giao thông thì không uống rượu bia.

Thiết nghĩ, chúng ta cần phải có số liệu, thống kê, đánh giá đi kèm về tác hại của việc uống rượu bia không kiểm soát gây tai nạn. Nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để thay đổi văn hóa, đừng cho rằng uống rượu là bản lĩnh của đàn ông, đừng cho rằng phải có rượu mới vui và bước đầu tiên nếu chúng ta cấm được, chúng ta kiểm soát được việc ép nhau uống rượu đã là thành công. Nhưng trước hết, các lãnh đạo, các cơ quan công sở, công chức viên chức, cán bộ phải làm gương trước.

Lâm Viên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đã uống rượu bia thì không lái xe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT