DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đà Nẵng: “Không phải đợi có dịch mới triển khai phòng chống dịch”
20:55 17/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là khẳng định của BS Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí Trung ương trong công tác phòng chống dịch Ebola vừa qua.

Truyền thông phải luôn đi trước

BS Ngô Thị Kim Yến, PGĐ Sở Y tế Đà Nẵng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Ebola cho biết, ngành y tế Đà Nẵng đang chuẩn bị thực hiện diễn tập, ứng phó với tình huống xuất hiện ca nghi nhiễm Ebola trên địa bàn TP, thì việc tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Ebola là anh Chu Văn Chung (SN 1988, quê Thanh Hóa) được coi là tình huống thực tế một người từ Guinea (vùng dịch) trở về Việt Nam, ngành y tế Đà Nẵng được đặt trong tình trạng khẩn cấp, triển khai ngay phương án ứng phó nhanh nhất hiệu quả nhất, kiên quyết bằng mọi giá không để dịch bùng phát và lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, theo bà Yến, qua cuộc “diễn tập” thật này, nhận thấy việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, nhất là với những người từ vùng tâm dịch Ebola còn chưa được nghiêm. Do vậy, đối với những người từ tâm dịch Ebola phải được giám sát chặt chẽ ngay từ đầu, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Kiểm dịch y tế được trang bị máy soi thân nhiệt hiện đại tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Kiểm dịch y tế được trang bị máy soi thân nhiệt hiện đại tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Kinh nghiệm từ cuộc diễn tập thật này đối với công tác phòng chống dịch Ebola, theo bà Yến, công tác truyền thông phải được đặt lên hàng đầu và đi trước một bước, kể cả trong giai đoạn chưa có dịch cũng phải đặc biệt làm tốt công tác truyền thông; Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch phân công phối hợp nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ban chỉ đạo, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các địa phương, Trung tâm y tế, các đơn vị bệnh viện, không kể là Bệnh viện công hay Bệnh viện tư, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch theo phân cấp, tuân thủ đúng theo quy định của ngành y tế.

Đà Nẵng nằm ở vị trí giao thoa giữa các vùng miền, tuy Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp dương tính nào với Ebola nhưng nguy cơ là rất lớn, vì Đà Nẵng có cả cảng hàng không Quốc tế và đường biển. Bởi vậy trong thời gian qua với vai trò của mình trong công tác phòng chống dịch Ebola, BS Phạm Trúc Lâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Đà Nẵng cho biết: Rút kinh nghiệm từ vụ việc của Chu Văn Chung, hiện sân bay Đà Nẵng được trang bị 2 máy đo thân nhiệt hiện đại, nhằm kiểm soát thân nhiệt hành khách. Bố trí lực lượng kiểm dịch y tế lấy tờ khai y tế đặc biệt lưu ý những hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch về Việt Nam, tại đây cũng được thiết lập riêng một phòng cách ly một chiều đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã chủ động phối hợp với Trung tâm truyền thông GDSK Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Dự phòng và Cảng vụ hàng không miền Trung chủ động làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch Ebola và bệnh dịch hạch trong thời gian qua. Riêng đối với dịch hạch từ năm 1988 đến nay Đà nẵng chưa ghi nhận thêm 1 ca dịch hạch nào.

Theo dõi hành hình bay để giám sát hành khách di chuyển về Việt Nam từ vùng có dịch - Ảnh Trần Lâm
Theo dõi hành hình bay để giám sát hành khách di chuyển về Việt Nam từ vùng có dịch - Ảnh Trần Lâm

Phòng cách ly y tế một chiều theo hướng dẫn của Bộ Y tế được bố trí ngay tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Phòng cách ly y tế một chiều theo hướng dẫn của Bộ Y tế được bố trí ngay tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu được áp dụng trong công tác điều trị

BS Ngô Thị Kim Yến – Phó GĐ Sở Y tế Tp Đà Nẵng chia sẻ, ngành y tế luôn được lãnh đạo thành phố rất quan tâm, cụ thể trong 10 công trình trọng điểm của thành phố Đà Nẵng trong năm 2015 được đưa vào Nghị quyết phải thực hiện cho bằng được thì ngành y tế chiếm 3 công trình trọng điểm đó là các công trình: Xây dựng Trung tâm Tim mạch kỹ thuật cao nằm trong BVĐK Đà Nẵng; Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (giai đoạn 2) quy mô 100 giường và Bệnh viện Đa khoa quận Hải Châu quy mô 200 giường.

Chủ trương của của ngành y tế Đà Nẵng tới đây, sẽ đưa khoảng 50 kỹ thuật y tế chuyên sâu tại các bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Đà Nẵng và nhân dân các tỉnh lân cận. Sở Y tế đã giao cho 5 bệnh viện tuyến thành phố triển khai thực hiện đó là: BV Đà Nẵng, BV Phụ sản – Nhi, BV Mắt, BV Da liễu và BV Tâm thần. Là địa phương đi dầu trong cả nước áp dụng phương pháp sinh sản “Da kề da” được đánh giá rất cao trong thời gian qua; nhiều kỹ thuật cao đã thực hiện thành công tại Đà Nẵng như: ghép thận, thụ tinh trong ống nghiệm,…

Trao đổi với TS. BS Lê Đức Nhân – Phó Giám đốc BVĐK Đà Nẵng cho biết: là một trong những bệnh viện tuyến cuối của TP Đà Nẵng, không chỉ điều trị cho người dân Đà Nẵng mà còn điều trị cho các bệnh nhân tại các tỉnh lân cận như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên-Huế và một số tỉnh Tây Nguyên là BV có đầy đủ tất cả lĩnh vực chuyên khoa sâu như mổ tim hở, thay van tim, can thiệp tim bẩm sinh trẻ em… và là một trong những BV có số lượng phòng mổ nhiều nhất, hiện đại nhất cả nước hiện nay đối với kỹ thuật can thiệp ngoại khoa. BVĐK Đà Nẵng được đầu tư trang thiết bị hiện đại là một trong 4 trung tâm y học hạt nhân của cả nước. Bên cạnh đó, đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được lãnh đạo TP quan tâm nhằm đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm lớn về điều trị trong cả nước.

Phẩu thuật tim trẻ em là một thế mạnh của ngành y tế Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Phẩu thuật tim trẻ em là một thế mạnh của ngành y tế Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Mổ nọi soi cũng là một thế mạnh của ngành y tế Đà Nẵng - Ảnh Trần Lâm

Cập nhật thông tin dịch bệnh Ebola đến ngày 15/12/2014

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dịch bệnh do vi rút Ebola tính đến ngày 15/12/2014, thế giới đã ghi nhận 17.348 trường hợp mắc, trong đó 6.177 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Ebola.

+ Tại Quốc gia châu Phi: Guinea 2.186 trường hợp mắc, 1.349 trường hợp tử vong; Liberia: 7.650 trường hợp mắc, 3.155 trường hợp tử vong; Sierra Leone: 7.420 trường hợp mắc, 1.609 trường hợp tử vong; Mali; 8 trường hợp mắc, 06 trường hợp tử vong; Nigeria; 20 trường hợp mắc, 8 trường hợp tử vong; Senegal: 1 trường hợp mắc; Cộng hòa Dân chủ Congo: 66 trường hợp mắc, 49 trường hợp tử vong.

+ Quốc gia ngoài châu Phi: Tây Ban Nha: 1 trường hợp mắc; Mỹ: 4 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong

+ Theo WHO tại 3 nước Tây Phi đã tăng 145 trường hợp mắc và 58 trường hợp tử vong so với báo cáo 2 ngày trước đó.

+ Tập trung cấp cứu, điều trị các nạn nhân tai nạn giao thông tại Quảng Ninh

Trần Lâm

Đặc biệt đã ghi nhận trên 100 cán bộ y tế nhiễm vi rút Ebola.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm