DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đà Nẵng: Khẩn trương trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế
15:00 17/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, việc mua sắm trang phục phòng hộ cho nhân viên y tế và cán bộ làm công việc tiếp xúc với hành khách nhập cảnh sẽ được thực hiện trong thời gian sớm.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, việc mua sắm trang phục phòng hộ cho nhân viên y tế và cán bộ làm công việc tiếp xúc với hành khách nhập cảnh sẽ được thực hiện trong thời gian sớm.

Tại Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố cũng khẳng định ưu tiên đầu tư trang phục bảo hộ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân viên y tế khi tham gia chống dịch.

Theo Kế hoạch phòng chống dịch Ebola của Bộ Y tế, trong giai đoạn Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh thì khâu giám sát, dự phòng là hoạt động chủ yếu.

Tính đến ngày 15/8, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là những trung tâm, bệnh viện đảm nhận vai trò chính trong việc tiếp nhận, điều trị Ebola (nếu có) đều chưa có quần áo chuyên dụng phù hợp cho loại bệnh này. Vì vậy, tại cuộc họp mới đây, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, việc mua sắm trang phục phòng hộ (khẩu trang, mũ, giày, găng tay, quần áo) cho nhân viên y tế và các cán bộ làm công việc tiếp xúc với khách nhập cảnh sẽ được thực hiện trong thời gian sớm.

Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng, hiện trung tâm chưa có hóa chất khử trùng máy bay. Về phía, Trung tâm Cấp cứu 115 cũng cho rằng, cái khó hiện nay là đã có hai xe chuyên dụng dành riêng trong điều kiện có bệnh dịch nhưng xe sẽ được khử khuẩn thế nào, khu vực khử khuẩn tại đâu thì vẫn chưa rõ.

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tất cả các vấn đề thực tế đặt ra sẽ được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố tiếp tục giải quyết, trong đó ưu tiên đầu tư trang phục phòng hộ cho nhân viên y tế và các bộ phận liên quan; đồng thời đề xuất UBND thành phố mua sắm một hoặc một vài máy móc bảo đảm nhu cầu tối thiểu điều trị Ebola cho bệnh viện nhận nhiệm vụ chủ chốt trong đợt dịch này. Mặt khác, số lượng mua sắm còn tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Tuy nhiên, cơ bản vẫn là bảo đảm mức độ tối thiểu cho toàn bộ nhân lực trong quy trình từ xác nhận bệnh nhân nghi ngờ, lấy mẫu, vận chuyển và đến khu vực điều trị cách ly. Bởi đặt giả sử nếu có một ca bệnh xuất hiện thì những người làm nhiệm vụ đều đã sẵn sàng với đầy đủ phương tiện phòng hộ, không để xảy ra tình trạng có bệnh rồi mới... đợi trang phục phòng hộ.

Về phía đơn vị sản xuất thiết bị y tế, đại diện Tổng Công ty CP Y tế Danameco cho biết, công ty đang chuẩn bị mọi nguồn lực để có thể sản xuất số lượng lớn đồ phòng hộ trước dịch bệnh Ebola. Ngành y tế cũng đã có những trao đổi ban đầu với công ty về vấn đề cung ứng hàng bảo hộ chống dịch. Trong đó, Danameco tập trung sản xuất các mặt hàng khẩu trang chống nhiễm khuẩn N96, máy đo thân nhiệt dùng tại sân bay và quần áo chống dịch.

Virut Ebola lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của người bệnh nên quần áo dành cho loại bệnh này sẽ được sử dụng chất liệu khác hơn so với quần áo phòng SARS hay các loại bệnh cúm khác.

Minh Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm