Da đầu ngứa, nhiều gàu phải trị cách nào?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 52 tuổi, mùa đông năm nay tôi bị ngứa da đầu và nhiều gàu. Tôi nghe mọi người mách đã mua loại dầu gội nizoral để gội nhưng nếu không dùng thì tái phát.

Tôi 52 tuổi, mùa đông năm nay tôi bị ngứa da đầu và nhiều gàu. Tôi nghe mọi người mách đã mua loại dầu gội nizoral để gội nhưng nếu không dùng thì tái phát.

Lê Thị Hiền Thanh (Hà Nội)

Gàu là hiện tượng bong vảy do tế bào chết ở da đầu gây nên. Da đầu là môi trường rất thuận lợi cho nấm và vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là nấm Pityrorporum ovale. Triệu chứng ngứa có thể do nấm và cả do gàu cùng phối hợp, ngoài ra do dị ứng các loại dầu gội hoặc thuốc nhuộm, uốn tóc... Một số nguyên nhân dễ tạo gàu như da đầu ẩm do tăng tiết mồ hôi, do dùng nhiều loại dầu gội trong thời gian ngắn hoặc dùng nước gội quá nóng và cào quá mạnh da đầu...

Điều trị gàu không khó, hiện trên thị trường có nhiều loại dầu gội có tác dụng trị sạch gầu, diệt nấm, vi khuẩn... như loại nizoral mà bác đang dùng cũng là một trong các loại dầu gội có tác dụng đó. Tuy nhiên, ban đầu dùng tấn công thì dùng liền 2-4 tuần, cứ 3 ngày/lần, sau đó gội củng cố 1 tuần/lần. Nếu ngứa nhiều có thể dùng thuốc uống chống ngứa kèm theo như clarytine 10mg, uống 1 viên/ngày hoặc allergy 4mg... Tuy nhiên, như trên đã nói ngứa da đầu còn do các nguyên nhân khác như bệnh vảy nến, do dị ứng... Vì vậy, nếu đã thực hiện như trên mà không khỏi  bác nên đi khám chuyên khoa da liễu để tìm nguyên nhân từ đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị hiệu quả. Nếu do dị ứng với các loại đầu gội thì nên đun nước bồ kết theo truyền thống để gội đôi khi lại cải thiện. Ngoài ra, ngứa da đầu và ngứa da toàn thân cũng gặp ở người cao tuổi do da bị lão hóa, nên trong chế độ ăn cần chú ý ăn nhiều rau quả giàu vitamin, là yếu tố rất cần thiết cho da nói chung trong đó có da đầu.

BS. Vũ Lan Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Da đầu ngứa, nhiều gàu phải trị cách nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT