DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đã đau mắt đỏ có bị lây lại không?
07:24 20/04/2011 GMT+7
Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) do nhiều yếu tố gây nên, có thể do vi khuẩn, virut… và bệnh có thể lan truyền qua nhiều đường như qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, quan hệ vợ chồng… nên bệnh rất dễ lây thành dịch.

Tôi là người bị đau mắt đỏ đầu tiên trong nhà, hiện nay mắt tôi đã gần khỏi hẳn nhưng lại đến con tôi bắt đầu bị lây. Xin hỏi, liệu tôi có bị lây lại đau mắt đỏ hay không vì tôi chuẩn bị phải đi công tác xa?

Phạm Ngọc Dung (Hà Nội)

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) do nhiều yếu tố gây nên, có thể do vi khuẩn, virut… và bệnh có thể lan truyền qua nhiều đường như qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, quan hệ vợ chồng… nên bệnh rất dễ lây thành dịch. Khi bị bệnh viêm kết mạc, người bệnh thường có cảm giác cộm như có cát trong mắt. Mi mắt sưng có thể ít hoặc nhiều, kết mạc đỏ toàn bộ, nhiều gỉ mắt. Đặc biệt sáng ngủ dậy khó mở mắt do gỉ dính mi mắt lại. Thị lực ít thay đổi, ngoài ra còn có những dấu hiệu khác như giả mạc, những hột nhỏ, nhú gai... Yếu tố đặc biệt quan trọng là người bệnh phải giữ gìn vệ sinh mắt thật tốt bởi nếu không sẽ là điều kiện thuận lợi khiến bệnh viêm kết mạc nặng thêm do bị bội nhiễm. Bệnh viêm kết mạc sẽ được điều trị khỏi trong vòng 7-10 ngày nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng nhưng nếu chưa có điều kiện đi khám mà thấy các biểu hiện của viêm kết mạc thì bệnh nhân có thể dùng ngay các thuốc thông thường như natriclorid 0,9%, cloramphenicol 0,4% để tra mắt và đi gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn. Nếu điều trị muộn và không đúng, bệnh có thể gây ra một số biến chứng: viêm giác mạc, loét giác mạc và có thể dẫn đến mù lòa. Trường hợp của chị, chị nên yên tâm vì viêm kết mạc tuy không phải là bệnh miễn dịch cả đời nhưng chị có thể chưa bị nhiễm lại trong vòng 2 tháng do được kháng thể của cơ thể bảo vệ khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm