Đã có Ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng

Suckhoedoisong.vn - GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, Viện đã thành lập ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, Viện đã thành lập ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng. Ngân hàng tại Viện lưu giữ miễn phí máu cuống rốn từ dây rốn của các sản phụ sau sinh. Theo ông Trí, máu dây rốn là nguyên liệu ban đầu để tách lấy tế bào gốc máu cuống rốn. Tế bào gốc này được sử dụng cho các trường hợp bị bệnh ác tính hệ tạo máu có chỉ định ghép tế bào gốc. Hằng ngày, các kỹ thuật viên của Viện sẽ trực tại BV Phụ sản Hà Nội, lựa chọn 3 dây rốn chất lượng nhất từ hơn 100 ca sinh mỗi ngày. Tế bào gốc từ máu dây rốn của các sản phụ được lưu giữ miễn phí tại ngân hàng có thể đảm bảo được chất lượng trong 15 - 17 năm.

Các bác sĩ đang xử lý mẫu dây rốn tại Phòng xử lý tế bào gốc, Viện Huyết học - Truyền máu TW. Ảnh: TM

Được biết, ghép tế bào gốc điều trị một số bệnh ác tính hệ tạo máu đã được ứng dụng thành công tại Viện Huyết học - Truyền máu TW. Tỷ lệ thành công chung cho ghép tế bào gốc trên bệnh nhân bị bệnh ác tính hệ tạo máu đạt khoảng 70%. Đã có 9 bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại, trong đó có những bệnh nhân đã lui bệnh hoàn toàn và trở về với cuộc sống bình thường.

Nguyễn Hoàng

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đã có Ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT