Đã có kết luận về ca tử vong bệnh nhi 6 tháng tuổi

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến ca tử vong của bệnh nhi Cao Tiến Hùng, 6 tháng tuổi; địa chỉ: xã Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Phúc ngày 16/5/2015. Sở y tế Vĩnh phúc đã có công văn báo cáo Bộ Y tế về nguyên nhân ban đầu của vụ việc.

Liên quan đến ca tử vong của bệnh nhi Cao Tiến Hùng, 6 tháng tuổi; địa chỉ: xã Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Phúc ngày 16/5/2015. Sở y tế Vĩnh phúc đã có công văn báo cáo Bộ Y tế về nguyên nhân ban đầu của vụ việc.

Theo đó, tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, các đơn vị có liên quan đã họp với lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, Hội đồng chuyên môn, kíp trực của BVĐK tỉnh. Sau khi nghe và kiểm tra toàn bộ diễn biến, quy trình tiếp đón, khám, chẩn đoán, điều trị…và nghiên cứu hồ sơ bệnh án, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung đã thống nhất đưa ra kết luận: Quá trình khám bệnh, chẩn đoán đúng, điều trị phù hợp với chẩn đoán theo diễn biến bệnh của bệnh nhân; cấp cứu khẩn trương, đúng phác đồ; nguyên nhân tử vong là suy chức năng đa cơ quan do sốc phản vệ không hồi phục.

Trước đó, bệnh nhân sốt 380C – 390C được gia đình cho dùng thuốc theo đơn, nhưng không đỡ, sau đó vào BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, được khoa Nhi của BV, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốt cao/Viêm họng cấp – Tiêu chảy cấp. Được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống, thuốc kháng viêm, thuốc hạ sốt, men vi sinh, bù nước điện giải. Sau 3 ngày trẻ điều trị, trẻ đỡ sốt. Đến 8 giờ sáng ngày 16/5/2015, trẻ sốt trở lại, thở khò khè, được BS khám, chẩn đoán lại là: Viêm phế quản phổi. Bệnh nhân được BS chỉ định dùng bổ sung thêm kháng sinh tiêm là thuốc Fizoti (hoạt chất là: Ceftizoxime), với liều phù hợp với cân nặng của cháu, yêu cầu thử phản ứng trước khi tiêm tĩnh mạch chậm; đã thử phản ứng, kết quả âm tính, sau đó mới tiêm. Sau khi tiêm kháng sinh khoảng 1 giờ, trẻ có biểu hiện khác thường, chân tay tím tái, da nổi vân tím không bình thường, được chẩn đoán là: Sốc phản vệ. Kíp trực đã khẩn trương, tích cực cấp cứu Sốc phản vệ theo đúng phác đồ quy định của Bộ Y tế. Do tình trạng sốc quá nặng, không hồi phục, không cấp cứu được, nên trẻ đa tử vong sau hơn 4 giờ cấp cứu tích cực.

Trần Lâm

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT