DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đã có báo cáo ban đầu về vụ “cắt đôi que xét nghiệm” ở bệnh viện Xanh Pôn
T.Khanh - 19:55 17/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc gian lận xét nghiệm ở BV Xanh - Pôn, chiều nay 17/12/2019, Sở Y tế Hà Nội có văn bản báo cáo kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của Bệnh viện đa khoa Xanh - Pôn.

Theo quyết định, thời hạn thanh tra tiến hành trong 15 ngày, nhưng chỉ trong 4 ngày (từ 11-14/12), đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã triển khai và có báo cáo kết quả ban đầu.

Kết quả thanh tra, xác minh ban đầu cho thấy, về công tác mua sắm vật tư y tế: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung (do Trung tâm mua sắm tài sản công, thông tin tư vấn tài chính – Sở Tài chính Hà Nội thực hiện) theo quy định, trong đó có 5 loại test, kít xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa Vi sinh y học.

Test xét nghiệm nhanh HIV: Alere Determine HIV 1/2- Nhật Bản (gọi tắt là test HIV 1/2).

Tets xét nghiệm nhanh HbsAg: Alere HbsAg – Nhật bản, gọi tắt là test HbsAg.

Kit xét nghiệm HIV: SD HIV – Hàn Quốc (gọi tắt là kit SD HIV)

Kit "giếng" xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa – Anh (gọi tắt là Kit Elisa HIV)

Kit "giếng" xét nghiệm HbsAg bằng phương pháp Elia – Anh (gọi tắt là kit Elia HbsAg)

Về việc quản lý các test, kit xét nghiệm của Bệnh viện, kết quả thanh tra của Sở Y tế cho thấy, khoa Dược xuất kho Test, kit xét nghiệm cho khoa Vi sinh y học sử dụng. Qua kiểm tra, số lượng xuẩt của Khoa Dược và số lượng nhập của khoa Vi sinh y học năm 2019 là khớp nhau.

Bệnh viện không mua loại que test HIV Combo

Trong báo cáo của Sở  Y tế Hà Nội cho biết, Bệnh viện Xanh-Pôn không mua loại que Test Alere HIV Combo-Nhật Bản (Test HIV Combo) (loại que bị cắt đôi xuất hiện trong video của Truyền hình VTV 24).

Lý giải về việc có mặt loại que test này tại Khoa Vi sinh Y học, thông báo của Sở Y tế Hà Nội cho hay, bà Chu Thị Loan, Phó Phụ trách Khoa đã nhận từ Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh và chỉ đạo nhân viên trong khoa làm test này.  Cụ thể:

Lần 1: Ngày 17/7, do bà Vũ Phương Thơm ký nhận 20 test (1 hộp)

Lần 2: Ngày 31/10: do bà Chu Thị Loan nhận 20 test.

Tại thời điểm kiểm tra, Khoa Vi sinh Y học không còn loại Test HIV Combo. Tuy nhiên theo báo cáo của bà Loan và các nhân viên trong khoa: Bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV ½ (một loại que Test mà Bệnh viện cung cấp cho Khoa), vì công ty Lục Tỉnh chỉ cho Khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV ½ còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của Khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV ½ vào trưa ngày 9/12, sau thông tin phản ánh của VTV 24, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an thành phố Hà Nội vẫn đang tiến hành điều tra xác minh tại Bệnh viện Xanh-pôn

Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa vi sinh

Đoàn kiểm tra cũng xác minh thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa, nhưng tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được liệu có hay không việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa. Đoàn kiểm tra đánh giá, việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn. Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng: tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh cho, tặng, không báo cáo bệnh viện.

Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, HbsAg của khoa Vi sinh y học không chặt chẽ, không chính xác.

Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học khi tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV ½ nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện.

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra- CATP Hà Nội đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành điều tra.

 

 

T.Khanh

Tin liên quan
Đình chỉ 3 cá nhân liên quan đến gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn
SKĐS - Liên quan đến vụ việc gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B mà báo chí đã phản ánh. Ngay trong chiều nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã đình chỉ 3 cá nhân liên quan đến vụ việc để điều tra làm rõ, trong đó có một lãnh đạo khoa.
BV Xanh Pôn khẳng định không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV
SKĐS - Liên quan đến thông tin "Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” tại BVĐK Xanh Pôn, sáng nay bệnh viện đã chính thức lên tiếng về sự việc gây "rúng động" dư luận những ngày qua.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BVĐK Xanh Pôn
SKĐS - Ngày 10/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản số 1431/KCB- QLCL & CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc "Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm" tại BVĐK Xanh Pôn.
Vụ gian lận xét nghiệm: BV Xanh Pôn đang rà soát tất cả các quy trình chuyên môn để làm rõ sự thật
SKĐS - Trả lời phỏng vấn báo chí trong cuộc họp báo ngày 10/12 tại bệnh viện, Phó Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương cho biết, bệnh viện đang rà soát tất cả các quy trình chuyên môn, quy trình khám chữa bệnh, quy trình quản lý, không chỉ ở khoa Vi sinh mà tất cả các khoa phòng của bệnh viện.
Thông tin bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: “Không phải chủ trương của bệnh viện”
SKĐS - Theo thông cáo báo chí đại diện Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn thông tin về kết quả xử lý ban đầu của bệnh viện với nghi vấn cắt đôi que thử viêm gan B, HIV tại Khoa Vi sinh của bệnh viện cho biết hành vi cắt que thử của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương của bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm