DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cựu tổng thống Myamar xuất gia đi tu
Hoa Quỳnh - 16:01 06/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cựu tướng quân đội, người lãnh đạo Myanmar 5 năm trước khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Htin Kiyaw đã xuất gia gieo duyên.

Cựu Tổng thống Myanmar Thein Sein đã xuống tóc, đắp y quy y Tam bảo tại một tu viện ở Pyin Oo Lwin, pháp danh U Thandi Dhamma

Lễ xuất gia của ông Thein Sein diễn ra vào ngày 4-4, các quan chức chính phủ Myanmar xác nhận, 4 ngày sau khi ông chủ trì một cuộc họp chuyển giao quyền lực cho đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi-nay là Bộ trưởng Ngoại giao lãnh đạo.

Những bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cựu ông đã xuống tóc, đắp y, đứng bên cạnh một tỳ kheo đồng tu. Bộ thông tin Myanmar thông báo trên Facebook riêng vào ngày 4-4 rằng ông Thein Sein sẽ ở lại tu viện Dhamma Dipati ở ngoài thị trấn Pyin Oo Lwin gần  thành phố Mandalay ở miền Trung Myanmar.

Cựu Tổng thống Myanmar Thein Sein (bên phải ảnh) xuống tóc quy y Phật

Xuất gia gieo duyên tại chùa, tu viện là việc khá phổ biến ở quốc gia Phật giáo như Myanmar, nơi nam giới, đặc biệt trẻ em nam làm quen với đời sống tu hành để sau này trở thành tu sĩ. Ông Thein Sein không nói công khai về việc xuất gia gieo duyên để rồi  trở thành một tỳ kheo, nhưng ông từng nói lên hạnh nguyện này vào tháng Giêng năm nay khi tham dự một Hội nghị Phật giáo ở Myanmar.

“Gần đây, đức trưởng lão được kính trọng nhất, Sitagu, khai ngộ cho cựu Tổng thống Thein Sein xuất gia trở thành tỳ kheo khi ông tham dự Hội nghị Phật giáo Thế giới”, tuyên bố từ Bộ thông tin Myanmar cho biết.

“Ông Thein Sein bạch Đức trưởng lão Sitagu rằng vì quá bận rộn với trọng trách của một vị tổng thống nên chưa thể xuất gia và hứa sẽ sớm quy y ngay sau khi hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống”, thông báo cho biết thêm.

Cựu tướng quân đội được chọn làm Tổng thống Myanmar trong nhiệm kỳ 5 năm kể từ năm 2011 để lãnh đạo một chính quyền dân sự trên danh nghĩa sau khi quân đội chấm dứt nửa thế kỷ cai trị đất nước.

Vào tháng 11-2015, quốc gia Đông Nam Á tổ chức bầu cử tự do lần đầu tiên sau nhiều thập niên, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suy Kyi chiến thắng áp đảo. Ông Thein Sein đã chủ trì lễ chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống Htin Kyaw, đảng viên Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ vào thứ Năm tuần trước.

 

Thế nào gọi là xuất gia gieo duyên?

“Xuất Gia Gieo Duyên” là cách cửa giác ngộ cho một người có hạnh nguyện trở thành tu sĩ Phật giáo. Truyền thống này được thực hiện trong các nước Phật Giáo Nguyên thủy Thái Lan, Tích Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và một số tỉnh miền Nam Việt Nam, chẳng hạn Sóc Trăng, Tây Ninh.

Gọi xuất gia gieo duyên vì vị ấy chưa thực hiện được hoàn toàn sống đời sống tu hành khổ hạnh nên xin được kết duyên lành Phật, Pháp và Tăng.

Mười Giới Sadi đối với một vị xuất gia gieo duyên

Không sát hại sinh vật
Không gian tham trộm cặp.
Không làm việc dục nhiễm.
Không nói dối, lường gạt.
Không uống rượu, hút thuốc, cờ bạc.
Không đeo vàng vòng, áo quần màu sắc.
Không đờn ca xướng hát theo thế gian.
Không nằm, ngồi giường cao rộng lớn.
Không ăn mặn và ngoài giờ ấn định.
Không cất chứa vàng bạc, tiền của.

Hoa Quỳnh

(Theo The Guardian)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm