DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cựu Tổng thống Ấn Độ qua đời
07:50 28/07/2015 GMT+7
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tin của truyền thông Ấn Độ cho biết cựu Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam đã qua đời ngày 27/7 do đột quỵ, hưởng thọ 84 tuổi.

Cựu Tổng thống Kalam bị đột quỵ do tim ngừng đập trong khi đang giảng bài tại Học viện quản lý Ấn Độ ở Shillong, thuộc bang Meghalaya, Đông Bắc nước này.

Thi hài cựu Tổng thống Kalam được đưa về thủ đô New Delhi ngày 28/7 để tổ chức tang lễ. Theo kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ sẽ tuyên bố quốc tang trong 7 ngày và cả hai viện của Quốc hội Ấn Độ sẽ ngừng họp để tưởng nhớ ông.

Cựu Tổng thống Kalam sinh ngày 15/10/1931 tại Rameswaram, thuộc bang Andhra Pradesh. Ông là một trong những nhà khoa học vũ trụ hàng đầu của Ấn Độ, trước khi trở thành Tổng thống thứ 11 của nước Cộng hòa này từ năm 2002-2007.

Cựu Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam.

Ông đã dành phần lớn thời gian cuộc đời mình làm việc tại Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) và Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO).

Tiến sĩ Kalam từng tham gia chương trình không gian dân sự và phát triển tên lửa quân sự của Ấn Độ. Ông từng làm Giám đốc một dự án phát triển bệ phóng vệ tinh nội địa đầu tiên SLV-III của Ấn Độ, đã đưa thành công vệ tinh Rohini lên quỹ đạo gần Trái Đất vào tháng 7/1980.

Ông cũng tham gia phát triển tên lửa đạn đạo và công nghệ bệ phóng tên lửa; góp phần phát triển thành công các tên lửa Agni và Prithvi; đóng vai trò quan trọng trong vụ thử tên lửa hạt nhân Pokhran-II năm 1998.

Tiến sĩ Kalam cũng từng là Cố vấn chính về khoa học cho Chính phủ Ấn Độ từ tháng 11/1999-11/2001. Ông được bầu làm Tổng thống Ấn Độ năm 2002 với sự ủng bộ của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJJ) cầm quyền và đảng Quốc đại đối lập lúc đó.

 

(Tin tức)

Tin liên quan
Ấn Độ: Không được giải quyết tranh chấp biển Đông bằng vũ lực
Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng của Ấn Độ Rao Inderjit Singh hôm 30-5 lên án các hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.
Yoga - môn học bắt buộc tại các trường công ở Ấn Độ
Yoga sẽ trở thành một môn học bắt buộc, không chỉ đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 ở trường công, mà còn trong các chương trình đào tạo giáo viên Ấn Độ.
Tổng thống Obama tìm về cội nguồn
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đáp chuyến bay xuống Kenya vào ngày 24-7 với sứ mệnh tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế hai nước nhưng người dân Nairobi lại xem đây là chuyến thăm nhà của một người con xa xứ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm