Cứu thai nhi trong bụng sản phụ bị bỏng nặng

Đang mang thai ở tuần 35, người mẹ bị bỏng nặng vì hỏa hoạn. Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc mổ bắt con cứu thai nhi và hồi sức tích cực cho người mẹ.

Ngày 17/11, ThS.BS Lê Nguyễn Diên Minh, khoa Bỏng và phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công cuộc mổ cứu thai nhi trong bụng sản phụ bị bỏng nặng.

Sản phụ bị bỏng nặng đang được chăm sóc tích cực tại Chợ Rẫy
Sản phụ bị bỏng nặng đang được chăm sóc tích cực tại Chợ Rẫy

Qua hồ sơ bệnh án ghi nhận, ngày 9/11 bệnh nhân Trần Thị K.C. (25 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) được bệnh viện Vĩnh Long chuyển đến Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng độ II với diện tích 50% cơ thể. Khai thác bệnh sử ghi nhận, ngày 8/11 chị K.C. mua xăng về đốt quần áo cũ, trong lúc bất cẩn tưới xăng lên lửa đang cháy, ngọn lửa đã bùng lớn trùm lấy toàn thân chị.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh đang mang thai trong tình trạng tương đối nặng, bệnh viện Chợ Rẫy đã mời bệnh viện Hùng Vương hội chẩn tìm giải pháp can thiệp hiệu quả nhất. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng thuốc chống sốc, kháng sinh chống nhiễm trùng nhiễm độc, hồi sức tích cực cho người mẹ.

“Qua các kết quả kiểm tra thai nhi cho thấy sinh hiệu của bé tương đối ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại những diễn tiến không thuận lợi của sức khỏe người mẹ sẽ khiến máu không đến được để nuôi thai nhi. Việc theo dõi thai đã được tiến hành liên tục suốt một tuần người mẹ nằm viện, chúng tôi cố gắng điều trị phục hồi cho người mẹ và dưỡng cho thai nhi được ngày nào trong bụng mẹ thì tốt ngày ấy”, ThS.BS Diên Minh cho biết.

Đến ngày 15/11, thai phụ bị nạn có biểu hiện chuyển dạ, ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy và các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp thực hiện thành công cuộc mổ bắt con. Bé gái với cân nặng 2,6kg chào đời trong tình trạng sức khỏe tương đối ổn định. Ngay sau đó cháu được chuyển từ bệnh viện Chợ Rẫy sang bệnh viện Hùng Vương để được tiếp tục chăm sóc. Hiện sản phụ K.C. đang được theo dõi tích cực tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do bỏng gây ra và theo dõi vết mổ sau sinh. Tiên lượng của cả hai mẹ con tương đối khả quan.

 

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cứu thai nhi trong bụng sản phụ bị bỏng nặng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com