DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống trẻ 9 tháng tuổi nguy kịch vì hen phế quản cấp
11:39 29/03/2013 GMT+7
Bé Nguyễn Hải A. - 9,5 tháng tuổi, tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhập khoa Nhi, BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch vì cơn hen phế quản nặng. Theo các bác sĩ đây là trẻ nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay lên cơn hen cấp nặng đến vậy và đã được cứu chữa thành công.
Bé Nguyễn Hải A. - 9,5 tháng tuổi, tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhập khoa Nhi, BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch vì cơn hen phế quản nặng. Theo các bác sĩ đây là trẻ nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay lên cơn hen cấp nặng đến vậy và đã được cứu chữa thành công.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhi vào viện ngày 6/03/2013 trong trong tình trạng khó thở, sốt cao 38 độ, vật vã, tím quanh môi, nhịp tim nhanh đến 210 lần/phút, sau đó li bì. Trước đó, bé A. đã được chẩn đoán và điều trị hen phế quản nặng tại khoa và mới ra viện được 5 ngày, sau đó cũng chưa thấy có đợt ho, khò khè nào.
Cứu sống trẻ 9 tháng tuổi nguy kịch vì hen phế quản cấp 1
Bé A. đã hết sốt, tỉnh táo, tự thở tốt, sức khỏe dần ổn định.

Ngay lập tức, bệnh nhi được điều trị tích cực, khí dung, kết hợp các loại thuốc. Tuy nhiên tình trạng vẫn không cải thiện, các cơn co thắt phế quản nhiều, thở kiệt sức, nhịp tim 180 lần/phút. Các bác sĩ đã quyết định đặt nội khí quản cho thở máy, kết hợp các thuốc khác điều trị hen cho trẻ. Đến ngày 12/3, tình trạng bệnh dần cải thiện, trẻ được cai máy thở, rút nội khí quản.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: “Trước đây khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị hen nhưng chưa từng có ca nào nhỏ tuổi mà diễn biến bệnh nặng như trường hợp bé A. Hơn nữa, việc chẩn đoán hen ở trẻ dưới 2 tuổi đã khó, dưới một tuổi lại càng khó hơn, dễ chẩn đoán nhầm sang viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Do đó, việc cứu chữa rất khó khăn”.

“Thường trẻ lớn chỉ cần thở máy 1-2 ngày, thậm chí 3 ngày là đã ổn, trong khi bé A. phải thở máy đến 6 ngày. Các biểu hiện lên cơn hen cấp ở trẻ cũng giống như người lớn, tuy nhiên trẻ kiệt sức rất nhanh, thời gian chữa cũng lâu hơn”- PGS.TS Dũng cho biết thêm.

Sau hơn 20 ngày điều trị, hiện bé A. đã hết sốt, tỉnh táo, tự thở tốt, nhịp tim 120 lần/phút, sức khỏe trẻ dần ổn định, đang được theo dõi điều trị tại khoa và xịt thuốc dự phòng.

Được biết, gia đình trẻ không có ai bị dị ứng hay hen phế quản Tuy nhiên, theo các bác sĩ, môi trường sống của bệnh nhi có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng hen này ở trẻ do gia đình bệnh nhi làm nghề may mặc. Các bác sĩ khuyến cáo, gia đình cần cho trẻ tránh tiếp xúc với vải vóc, lông súc vật, phấn hoa, bụi bặm…., đặc biệt là phải xịt thuốc dự phòng hen.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm