Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mang trong mình khối u trung thất kích thước lớn chèn ép mạch máu và dây thần kinh

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, bóc tách hoàn toàn khối u trung thất kích thước lớn chèn ép vào mạch máu, dây thần kinh, giúp bệnh nhân tránh được biến chứng bị liệt tay, chân.

Thông tin từ BV Ung bướu Hà Nội cho biết, bệnh nhân tên là Vũ Mạnh C. 15 tuổi, trú tại xã Quyết Thắng – huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân nhập viện do bị ho kéo dài suốt nhiều tháng mà không rõ nguyên nhân, sau đó bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra phổi.

Qua thăm khám và các kết quả chụp X-quang, CT ngực, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u trung thất kích thước 7 x 8 cm nằm ở lồng ngực phải. Kết quả giải phẫu bệnh là u hạch thần kinh. Đặc biệt, khối u rất lớn và đã xâm lấn vùng nền cổ và chèn vào bó mạch dưới đòn, đám rối thần kinh. Với tình trạng này, nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ ngày càng to, có nguy cơ chèn ép vào đường thở gây khó thở. Thêm vào đó, khối u phát triển vào bên trong sẽ chèn vào tủy sống khiến bệnh nhân có thể bị liệt tay phải, thậm chí còn ảnh hưởng tới cả 2 chân. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật bóc tách u trung thất.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt

Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ, khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn bởi các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực và phẫu thuật mạch máu, tránh được cho bệnh nhân  những biến chứng nguy hiểm.

TS.BS.Phan Lê Thắng – Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nhận định, đây là ca phẫu thuật phức tạp, có thể gặp nhiều rủi ro, các bác sĩ phải bóc tách khối u khỏi bó mạch dưới đòn và đám rối thần kinh mà không gây tổn thương mạch máu cũng như dây thần kinh của bệnh nhân.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân Vũ Mạnh C. tiến triển tốt, tay phải đã cử động được hoàn toàn bình thường. Anh Vũ Mạnh H., bố bệnh nhân cho biết, khi nhận được kết quả chẩn đoán, gia đình đã rất lo lắng, sợ rằng con mình sẽ không thể đi lại, vận động được như trước, ảnh hưởng lớn đến việc học hành cũng như tương lai của cháu sau này. “Nhìn thấy cháu nó hồi phục nhanh chóng, tay chân hoạt động được bình thường, cả nhà tôi đều thở phào nhẹ nhõm”, anh H. chia sẻ.

VH

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com