Cứu sống thanh niên shock nhiễm trùng, suy đa tạng suýt chết

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại, BV Bạch Mai vừa cứu sống một BN nguy kịch, không bảo hiểm y tế, được chẩn đoán: shock nhiễm trùng, suy đa tạng nghi do thủng tạng rỗng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

BN là Trần Ngô Bạch Châu, 23 tuổi, quê Khánh Hòa đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. BN được bạn bè ở trọ cùng đưa đến BV rồi vào khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai đêm 06/5/2017. Sau khi được hồi sức tích cực, truyền 5 lít máu trong đêm, đến 6h sáng ngày 07/5/2017 bệnh nhân đã được mổ cấp cứu với chẩn đoán xác định: Thoát vị bẹn nghẹt gây thủng, viêm phúc mạc, shock nhiễm trùng…

Sau hơn 02 tháng ròng rã trên giường bệnh, xung quanh là cả 1 hệ thống dây, rợ, ống hút, máy thở, máy lọc, quả lọc; một màu trắng của ga phủ, băng gạc và những tiếng tít… tít khô khốc đều đều của máy monitor theo dõi; 02 lần phẫu thuật, hồi sức tích cực với đủ các loại kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc vận mạch… Có những lúc, chàng thanh niên vùng biển Khánh Hòa lực lưỡng ấy chỉ còn lại “da bọc xương”, nằm dính xuống giường bệnh, mê man, thờ ơ với mọi sự hối hả sôi động bên ngoài, thờ ơ với cả gương mặt ngơ ngác, lo lắng thất thần của người cha vừa vội vã từ Nha Trang bay ra Hà Nội, chỉ kịp mang theo mấy triệu giắt lưng sau khi nhận được tin báo về cậu con trai út.

BN Châu đã khỏe mạnh ra viện.


Tiên lượng BN rất nặng, BN lại không có thẻ BHYT, kinh phí điều trị lên tới cả 400-500 triệu đồng, nhưng còn chút cơ hội nào BV cũng sẽ hết sức cố gắng. Gia đình đã nỗ lực bằng mọi cách xoay xở, vay nợ nhưng cũng chỉ lo nổi khoảng một nửa, số tiền còn lại trên 200.000.000đ BN đã nhận được sự hỗ trợ từ tấm lòng của các nhà hảo tâm.

Với một chế độ nuôi dưỡng đặc biệt cùng bao nhiêu nỗ lực của các thầy thuốc, BN đã qua cơn hiểm nghèo, thoát shock mất máu, hết shock nhiễm trùng, hết thở máy, hết lọc máu, hệ thống dây và ống đã được bỏ bớt dần, các dấu hiệu sinh tồn cũng dần ổn định. BN đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được trong tư thế nằm trên giường bệnh...

BS. Nguyễn Minh Tuấn, người đã trực tiếp điều trị cho Châu chia sẻ: “Dù đã tiến triển tốt lên rất nhiều song bệnh nhân vẫn còn cần phải tiến hành 1 ca phẫu thuật nữa để phục hồi đường tiêu hóa đang bị rò, nhưng do thể trạng còn yếu sau một nhiễm trùng toàn thân và tại chỗ quá nặng, em sẽ được chuyển về bệnh viện địa phương tiếp tục chăm sóc và nâng cao thể trạng để khoảng 3- 6 tháng sau quay lại mổ”.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT