DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống thai nhi bị dây rốn thắt nút, quấn quanh cổ hiếm gặp
H.Nguyên - 10:59 24/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Phụ sản Tp Cần Thơ cho hay, vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 22/6/2017, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã chủ động phẫu thuật lấy thai thành công trường hợp giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ hiếm gặp của sản phụ tên Trần T.G, 29 tuổi, trú tại Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Trước đó, đầu giờ chiều cùng ngày, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận khám thai cho thai phụ Trần Thị G với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu (36.000/mm3). Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường.

Ngay lập tức tiến hành hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán suy thai giảm tiểu cầu với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh,… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Sau 1 giờ tập trung phẫu thuật thành công với sự chào đời của bé gái có cân nặng 3300 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng và dây rốn quấn cổ 1 vòng. Sau sinh, bé gái được thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt, để sớm ổn định sức khỏe . Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Hình ảnh dây rốn thắt nút

BS. CKI. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh cho biết: Tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Trường hợp của sản phụ G. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ. Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu.

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.

H.Nguyên

Tin liên quan
Cứu sống ca thứ hai trẻ sơ sinh bị dây rốn thắt nút
SKĐS - BVĐK KV Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thông tin cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ và cháu bé nặng 3,3kg bị dây rốn thắt nút.
Thai nhi có dây rốn thắt nút 2 vòng vẫn sống sót
Một em bé bị quấn dây rốn 2 vòng đã may mắn sống sót khi được sinh mổ. Với những trường hợp hy hữu như vậy tỉ lệ tử vong trong bụng mẹ ở quá trình chuyển dạ rất cao.
Tiếp tục cứu sống thai nhi bị dây rốn thắt nút
SKĐS - Sản phụ tên Phạm Thị Bích Nhi, 34 tuổi, ở phường Cam Phú, TP Cam Ranh được gia đình đưa vào viện lúc 19h 30 ngày 25/3/2014. Cháu bé sinh 3,3 kg bị dây rốn thắt nút
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm