DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống sản phụ nhờ “đường dây nóng”
16:16 10/08/2013 GMT+7
Chưa “hoàn hồn” sau khi vượt cạn lần thứ 3 chị Hoàng Thị Giới (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) không thể ngờ rằng mình còn được ôm con trong vòng tay và nhìn thấy người thân.

Chưa “hoàn hồn” sau khi vượt cạn lần thứ 3 chị Hoàng Thị Giới (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) không thể ngờ rằng mình còn được ôm con trong vòng tay và nhìn thấy người thân. Chị luôn cảm ơn các thầy thuốc của Trạm Y tế xã Tiên Lục và đội ngũ thầy thuốc của BV Sản - Nhi Bắc Giang - những người đã dốc lòng, dốc sức không ngại khó trong đêm giành mạng sống cho chị từ tay tử thần.

Xuyên đêm cấp cứu người bệnh

Chị Giới đã có hai con, với tâm lý sinh thêm con cho “vui cửa vui nhà”, nên ở tuổi 37, dù biết sinh con sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng chị vẫn quyết tâm thử may mắn lần nữa. Kể chuyện với phóng viên, chị Giới cho biết, do chủ quan vì 2 lần sinh trước đều “nhẹ nhàng”, mẹ tròn con vuông nên lần mang thai thứ 3 này, chị không đi khám thai định kỳ mà chỉ đi siêu âm ở phòng khám tư nhân. Đến ngày 3/8 thấy có dấu hiệu chuyển dạ, chị đến Trạm Y tế xã Tiên Lục để sinh con. Đến 11h đêm, chị sinh cháu bé nặng 2,7kg. Tuy nhiên, sau sinh chị bị mất rất nhiều máu, trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh...

Cứu sống sản phụ nhờ “đường dây nóng” 1Sức khỏe của chị Giới đã dần hồi phục.  (Ảnh do BV cung cấp)

Nhận định tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, ngay lập tức, các nhân viên y tế của Trạm Y tế xã Tiên Lục đã gọi điện xin được trợ giúp chuyên môn từ các bác sĩ của BV Sản - Nhi Bắc Giang. Sau khi nhận được thông tin, BS. Lê Công Tước, Phó Giám đốc BV Sản - Nhi đã hướng dẫn cán bộ Trạm y tế thực hiện những biện pháp cấp cứu tại chỗ giúp ổn định tình trạng bệnh nhân. Theo BS. Tước, nếu đưa bệnh nhân lên BV với khoảng cách 30km trong tình trạng như vậy sẽ mất máu nhiều hơn và nguy cơ tử vong rất cao. Yêu cầu trước mắt là phải hồi sức bệnh nhân, cầm máu và tránh di chuyển. Rất khẩn trương, kíp cấp cứu lưu động của BV Sản - Nhi Bắc Giang lên đường đến Trạm Y tế xã Tiên Lục và có mặt tại trạm lúc 0h20 phút. Sau khi tiến hành kiểm tra tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị băng huyết nặng sau sinh do rau cài răng lược. Ngay lập tức, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và tiến hành phẫu thuật ngay tại bàn đẻ của trạm. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, chị Giới đã được các bác sĩ giành giật mạng sống từ tay tử thần. Hiện tại, chị Giới đang được điều trị tại BV Sản - Nhi Bắc Giang và sức khỏe của chị đã ổn định. Ôm cháu ngoại trong vòng tay, ngồi cạnh con, mẹ chị Giới nghẹn ngào: “Nhờ sự tận tâm của các bác sĩ, không quản ngại đường xa, mưa gió, con gái chúng tôi đã được cứu sống, chúng tôi cảm kích vô cùng, cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm!”.

Đường dây nóng

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS về kinh nghiệm trong những ca cấp cứu bệnh nhân, BS. Đinh Văn Thành, Giám đốc BV Sản - Nhi Bắc Giang cho biết, BV Sản - Nhi là BV vệ tinh của BV Phụ sản Trung ương và BV Nhi Trung ương, nhờ những kỹ thuật được tuyến trên chuyển giao và đầu tư của trái phiếu Chính phủ, thời gian qua, BV đã được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật nên có thể xử trí được những ca bệnh khó, đặc biệt BV được trang bị hệ thống lồng ấp, máy thở nên đã có thể nuôi thành công nhiều trường hợp trẻ sinh non, thiếu tháng. Những trường hợp sinh non từ 800g đã được cấp cứu và nuôi dưỡng thành công tại BV. Điều đó đã giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Hiện, BV đang chăm sóc và nuôi dưỡng gần 40 trẻ sinh non, thiếu cân từ 800 - 1.100g.

Để thiết lập mạng lưới gắn kết chặt chẽ với y tế cơ sở, BV Sản - Nhi Bắc Giang đã tập huấn cho đội ngũ bác sĩ từ bệnh viện huyện đến cơ sở nắm chắc kỹ thuật nhận biết và phán đoán đúng diễn biến của ca bệnh. Đồng thời, một đường dây nóng được thiết lập sẵn sàng tiếp nhận thông tin và hỗ trợ từ xa cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Đội cấp cứu lưu động ngoại viện thường xuyên ứng trực luân phiên nhau lên đường khi có các ca nặng cần sự trợ giúp. Thành viên của các đội cấp cứu lưu động đều là những bác sĩ có kinh nghiệm trong xử lý chuyên môn và đầy đủ trang thiết bị cấp cứu cần thiết. Không kể ngày đêm, khi có yêu cầu từ tuyến dưới là họ lên lại lên đường. BS. Lê Công Tước, người trực tiếp thực hiện cấp cứu cho chị Giới tại Trạm Y tế xã Tiên Lục chia sẻ: Trong quá trình di chuyển đến cơ sở, chúng tôi giữ liên lạc thường xuyên với tuyến dưới nắm bắt diễn biến của bệnh nhân, kịp thời trao đổi, hội chẩn ngay trên xe. Gặp những diễn biến bất thường của bệnh nhân, chúng tôi sẵn sàng xin hỗ trợ của tuyến Trung ương khi cần thiết. Vì lẽ đó, chúng tôi hoàn toàn tự tin với công việc của mình.

Bài và ảnh: Nguyễn Tuệ

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm