DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống sản phụ bị sản giật nặng
Tuấn Dũng - 15:39 19/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: bệnh viện vừa cứu sống sản phụ Phan Thị Ánh Nguyệt (33 tuổi, trú tại xã Kỳ Tân - Thị xã Kỳ Anh) bị sản giật rất nặng dẫn đến co giật, hôn mê, tím tái toàn thân.

Lúc 18h30 phút ngày 18/2/2015, sản phụ  Phan Thị Ánh Nguyệt được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Kỳ Anh vào Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sản giật, ý thức bệnh nhân lơ mơ, huyết áp tăng cao 180/100, mạch 105 lần/phút… Qua khám các bác sĩ khoa Sản chẩn đoán sản phụ Nguyệt thai đủ tháng bị sản giật rất nặng chuyển sinh con thứ 3 và cho chuyển mổ cấp cứu. Sau khi được chuyển lên phòng mổ bệnh nhân xuất hiện co giật, hôn mê, tím tái toàn thân, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, gây mê, đặt nội khí quản thở máy và đồng thời mổ cấp cứu lấy ra một thai nhi là bé gái nặng 3,7 kg khỏe mạnh. Sau mổ lấy thai bệnh nhân vẫn còn hôn mê sâu và phải thở theo máy nên các bác sỹ đã chuyển sản phụ Nguyệt vào khoa hồi sức tích cực và đến sáng ngày 19/2 bệnh nhân đã tỉnh, nghe nói được, các chỉ số sinh tồn ổn định và được chuyển về khoa sản để tiếp tục được theo dõi. Dự kiến 1 tuần nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bệnh nhân Nguyệt hiện đã tỉnh táo.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Phó khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh người trực tiếp mổ cho sản phụ Nguyệt cho biết đây là một ca phẫu thuật khó do bệnh nhân lên cơn co giật mạnh, hôn mê sâu nếu không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Bác sỹ Thọ cũng khuyến cáo đối với các bà mẹ mang thai cần phát hiện sớm các triệu chứng chính chính của bệnh lý tiền sản giật và sản giật như: phù toàn thân, tăng huyết áp, Protein niệu kèm theo các rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương như đau đầu, nhìn mờ, cơn co giật, hôn mê. Khi có các dấu hiệu trên thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn. Thông thường nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến sản giật và gây tử vong mẹ và con.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã rất thành công trong nhiệm vụ cấp cứu và cứu được rất nhiều bệnh nhân nặng, đây là một thành công của các y bác sĩ bệnh viện, góp phần chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm