DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống nhiều ca bệnh khó tại bệnh viện vệ tinh
22:42 13/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo kế hoạch của Đề án Bệnh viện vệ tinh, vừa qua Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Nam đã được BVĐK TW Huế chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cao...

Theo kế hoạch của Đề án Bệnh viện vệ tinh, vừa qua Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Nam đã được BVĐK TW Huế chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu. Điều này đã phát huy được nhiều thuận lợi trong việc nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho bệnh viện tỉnh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, góp phần cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung và nâng cấp trang thiết bị. Bên cạnh đó giúp người dân có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mình, hạn chế tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến gây quá tải cho tuyến trên và tốn kém cho người bệnh.

Cứu sống nhiều ca bệnh khó tại bệnh viện vệ tinh

Chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa tại BVĐK tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, từ tháng 8/2013 đến nay, BVĐK TW Huế đã chuyển giao các gói kỹ thuật thuộc các chuyên ngành: cấp cứu tim mạch can thiệp, ngoại lồng ngực - tim mạch, ngoại chấn thương, ngoại thần kinh - sọ não - cột sống, phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu ung thư, giải phẫu bệnh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh... Kết quả, sau 2 năm triển khai đã có 16 bác sĩ của BV này được đào tạo 14 kỹ thuật từ BVĐK TW Huế theo hình thức “cầm tay chỉ việc” và chuyển giao trực tiếp.  Nhờ đó, nhân lực có tay nghề cao của BVĐK Quảng Nam tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng nên công tác điều trị cũng được cải thiện. Việc chuyển giao kỹ thuật đã từng bước giúp cán bộ BVĐK Quảng Nam nâng cao tay nghề, giải quyết được nhiều trường hợp bệnh khó tại chỗ. Các kỹ thuật cao, như kỹ thuật thay khớp, nội soi khớp, nong và đặt stent mạch vành, đến nay đã được BVĐK Quảng Nam thực hiện thành thạo và thường qui, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân địa phương. Nhiều kỹ thuật mới, như can thiệp mạch máu ngoại biên, chụp và can thiệp mạch não, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn... cũng được triển khai hiệu quả. Cụ thể, có khoảng 800 trường hợp bệnh nhân bị mạch vành được can thiệp thành công, hàng chục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đe dọa đến tính mạng không thể chuyển tuyến trên kịp được cứu sống; hơn 530 trường hợp đứt dây chằng chéo khớp gối, bị khớp vai, thay khớp háng, khớp gối được phẫu thuật thành công.

Nhờ vậy, số lượng bệnh nhân nội và ngoại trú chuyển tuyến giảm ở cả 3 lĩnh vực: nội tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu... Cùng với đó là ngày càng thu hút thêm nhiều bệnh nhân tin tưởng đến với bệnh viện. Đặc biệt trong đó, khoa tim mạch, trước dự án số giường bệnh chỉ có 70, với 6 bác sĩ, không có phẫu thuật viên, đến nay giường bệnh lên đến 90, có 9 bác sĩ, 3 phẫu thuật viên. Nhờ đó, đã có khoảng 800 trường hợp bệnh nhân bị mạch vành được can thiệp thành công, hàng chục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đe dọa đến tính mạng không thể chuyển tuyến trên kịp được cứu sống.

Còn Khoa Ngoại chấn thương, nhờ được chuyển giao kỹ thuật và bác sĩ được đào tạo, đến nay đã có hơn 530 trường hợp đứt dây chằng chéo khớp gối, bị khớp vai, thay khớp háng, khớp gối được phẫu thuật thành công.

Theo GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc BVĐK TW Huế, sự nỗ lực, cầu thị của các cán bộ bệnh viện vệ tinh; sự nhiệt tình của cán bộ BVĐK TW Huế đã giúp đề án phát huy được tác dụng đáng kể sau hơn 2 năm triển khai. Để có được thành công này trước hết là sự ủng hộ của UBND và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh...

Nguyễn Hồng

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm