Cứu sống nạn nhân bị xà beng đâm xuyên đầu

Suckhoedoisong.vn - Đang thi công hệ thống đường ray tại Bà Nà (Đà Nẵng), anh Phạm Văn Tú (SN 1982, Ngọc Lặc, Thanh Hóa) không may bị trượt chân, và bị một chiếc xà beng dài 1,4m, đường kính 2,5 cm đâm xuyên từ cằm hàm lên đến thái dương.

Đang thi công hệ thống đường ray tại Bà Nà (Đà Nẵng), anh Phạm Văn Tú (SN 1982, Ngọc Lặc, Thanh Hóa) không may bị trượt chân, và bị một chiếc xà beng dài 1,4m, đường kính 2,5 cm đâm xuyên từ cằm hàm lên đến thái dương. 

Rất may, anh Tú được đưa đi cấp cứu kịp thời và sau hơn 1 giờ phẫu thuật, anh đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Bệnh nhân Phạm Văn Tú đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Anh Minh (làm cùng tổ với nạn nhân) kể lại: “Tôi đang đào đất cách đó chừng 7m th nghe Tú thét lên một tiếng. Vứt luôn cái xẻng đang cầm trên tay, tôi chạy lại thì thấy Tú đã nằm gọn dưới rãnh mương đang thi công sâu chừng 2m. Trời ơi, một chiếc xà beng đâm xuyên đầu Tú. Sợ quá, tôi la lên, các anh em khác liền chạy đến. Nhưng lúc đó ai cũng sợ và lúng túng chẳng biết làm thế nào. Còn Tú thì máu me be bét và la khóc thảm thương”.

Anh Minh kể tiếp: "Sau khoảng 10 giây định thần, chúng tôi vội gọi xe cấp cứu và dùng áo bịt vết thương và giữ cố định chiếc xà beng rồi khiêng Tú lên chỗ cao chờ bác sĩ. 20 phút sau, xe cấp cứu đến và Tú lập tức được đưa đến bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá, Phó giám đốc BV Đa khoa Đà Nẵng, cho biết: "Khi bệnh nhân nhập viện, một chiếc xà beng dài vẫn còn nằm trong đầu. Lập tức, một đội ngũ bác sĩ gồm 6 người và 5 điều dưỡng viên thuộc các khoa: gây mê, tai mũi họng, thần kinh, răng hàm mặt… được triệu tập. Một cuộc hội chẩn được tiến hành ngay và chúng tôi quyết định gây mê, phẫu thuật cho cho bệnh nhân”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, trưởng kíp mổ và cũng là người trực tiếp rút chiếc xà beng từ đầu nạn nhân ra, cho biết: “Bệnh nhân bị tổn thương thần kinh mặt, tuyến mang tai do dị vật đi sát hộp sọ. Đến khoảng 10h30 cùng ngày, chúng tôi đã phẫu thuật lấy dị vật ra. Trường hợp này, nếu chiếc xà beng đi chệch vào trong hàm chỉ một tí nữa hoặc đi vào hộp sọ thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân là rất cao”.

Với hàng chục năm kinh nghiệm và đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân, nhưng cả bác sĩ Bá và bác sĩ Minh đều chưa bao giờ gặp phải ca phẫu thuật hy hữu như thế này.

Bác sĩ Bá thừa nhận bệnh nhân Tú rất may mắn. May là bởi, một chiếc xà beng dài đến hơn 1m, đường kính đến hơn 2cm nhưng khi nó đâm từ cằm lên đến thái dương lại không chạm phải bất kỳ mạch máu lớn nào, hộp sọ cũng không bị ảnh hưởng.

May mắn nữa là khi xảy ra tai nạn, những người sơ cứu cho nạn nhân cũng đã làm rất tốt khi giữ cố định được chiếc xà beng để nó không làm tổn thương thêm. Và cái may mắn cuối cùng là bệnh nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời và ekip phẫu thuật đã phối hợp rất tốt để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, bác sĩ Minh cho biết, cái khó nhất khi thực hiện ca mổ này là lúc rút chiếc xà beng trong đầu bệnh nhân ra, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ là xà beng có thể làm đứt mạch máu hoặc va vào hộp sọ. Khi đó sẽ rất nguy hiểm.

Hiện anh Phạm Văn Tú đã được chuyển về phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi và đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị tích cực.

Theo Khám Phá

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cứu sống nạn nhân bị xà beng đâm xuyên đầu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA