DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống nam thanh niên uống thuốc diệt cỏ tự tử
Tin, ảnh: Hạnh Châu - 18:04 02/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Đinh Thị Bích Loan - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (ICU) Bệnh viện Sản Nhi An Giang cho biết: Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi uống thuốc trừ cỏ tự tử sau 4 ngày cấp cứu điều trị tích cực.

Khi nhập viện, bệnh nhi tỉnh, môi đen sậm, toàn thân sậm màu, tay chân lạnh. Các bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhi thở oxy nồng độ cao qua mặt nạ, đặt sonde dạ dày, bơm than hoạt tính, truyền dịch để tăng thải độc.

Sau khi xác định bệnh nhi đã uống thuốc diệt cỏ catanil, khi ngộ độc có thể gây biến đổi hemoglobin trong hồng cầu thành methemoglobin làm hồng cầu mất chức năng vận chuyển oxy cho cơ thể. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nồng độ oxy trong máu giảm nặng, lượng methemoglobin tăng đến 60%, tương đương gần 60% hồng cầu của người bệnh bị mất chức năng.

uống thuốc diệt cỏ tự tửNỗ lực của các BS đã cứu sống nam thanh niên.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi đã hội chẩn với PGS.TS. Nguyễn Văn Quang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) nhận định tình trạng bệnh nhi rất nặng, có thể nhanh chóng tử vong nếu không kịp thời thay máu để loại bỏ hồng cầu bị nhiễm độc. Lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi An Giang đã chuẩn bị 1.000ml hồng cầu lắng, đặt catheter trung tâm tĩnh mạch đùi trái để rút máu ra và 1 catheter tĩnh mạch ngoại biên lớn ở cánh tay phải để truyền trả hồng cầu mới cho bệnh nhi. Quá trình thay máu kéo dài hơn 6 giờ, máu của bệnh nhi từ đen sậm do nhiễm độc đỏ dần lên, trở về bình thường; lượng methemoglobin được xét nghiệm lại mỗi 2 giờ cho đến ngưỡng an toàn. Hiện, bệnh nhi đã tỉnh táo, hồng hào trở lại, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhi đã hoàn toàn bình thường.

Tin, ảnh: Hạnh Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm