BV Đa khoa Đồng Nai

Cứu sống mẹ con sản phụ thuyên tắc ối nguy kịch

(SucKhoeDoiSong.vn) -Ngày 29/11, BVĐK Đồng Nai cho biết, BV vừa phẫu thuật, điều trị cứu sống thành công cho một trường hợp mẹ con sản phụ bị thuyên tắc ối.

Ngày 29/11, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai cho biết, BV vừa phẫu thuật, điều trị cứu sống thành công cho một trường hợp mẹ con sản phụ bị thuyên tắc ối.

Theo bệnh án của các bác sĩ BV ĐK Đồng Nai, sản phụ là chị Đỗ Thị Diệu H., sinh năm 1980 (Ngụ tại Biên Hòa – Đồng Nai). Sản phụ H. được gia đình đưa nhập viện vào lúc 19h ngày 16.11. Thăm khám, BS xác định chị Huyền có thai tuần thứ 40 và có dấu hiệu đau bụng sinh. Thể trạng, tri giác bình thường, tim thai không ghi nhận bệnh lý, tiên lượng sinh bình thường. Tuy nhiên, đến 22 giờ 30 phút cùng ngày sản phụ H. đột ngột khó thở, tím tái, co giật, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

 
Sản phụ H đang được tập vật lý trị liệu và dần hồi phục

Ngay lập tức, ekip toàn bộ kíp trực, các khoa gây mê, hồi sức... được huy động để tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản + bóp bóng + 0xy để đảm bảo thông khí và hỗ trợ hô hấp. Đồng thời hồi sinh tim, phổi, xoa tim ngoài lồng ngực, truyền dịch...sau đó phẫu thuật lấy thai cấp cứu để cứu sản phụ ngưng tuần hoàn và cứu con.

Trong khi mổ, sản phụ xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu buộc phải tiến hành cắt tử cung để loại bỏ diện chảy máu nơi nhau bám. Bù máu (18 đơn vị) bằng hồng cầu, huyết tương đông lạnh, yếu tố VIII...

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê, được cho thở máy và theo dõi tình trạng não, chống rối loạn đông máu. Kết quả, sau 12 ngày hồi sức cấp cứu, đến nay, sản phụ đã tự thở, hết rối loạn đông máu, đường huyết bình thường, tay chân đã cử động được, tri giác đã có dấu hiệu phục hồi và hết rối loạn đông máu.

Ekip cấp cứu BVĐK Đồng Nai thông tin về ca phẫu thuật

Theo các BS, qua diễn biến lâm sàng và hội chẩn với các BS BV Từ Dũ TP.HCM kết luận sản phụ H. bị thuyên tắc ối. Thông thường, thuyên tắc ối ở nước ta tỉ lệ tử vong từ 80 - 90%. Đối với thai nhi, tỉ lệ được cứu sống cũng rất thấp vì khi mẹ bị bệnh này, trong 4 - 5 phút nếu không phẫu thuật lấy con ra thì thai nhi sẽ tử vong do thiếu ôxy.

BS Anh Vũ nhận định, thuyên tắc ối là tai biến sản khoa không thể phòng tránh và hiếm gặp. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai ghi nhận trường hợp này. Về hướng điều trị sắp tới, sản phụ sẽ được giảm liều kháng sinh, tăng cường dinh dưỡng và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng để sớm đưa bệnh nhân về cuộc sống bình thường.

Người nhà bệnh nhân cho biết rất xúc động trước sự tận tâm và hết lòng cứu chữa người bệnh của các BS.
Người nhà bệnh nhân cho biết rất xúc động trước sự tận tâm và hết lòng cứu chữa người bệnh của các BS.

Riêng về cháu bé con sản phụ H. sau khi được mổ lấy thai, xử trí cấp cứu đã được chuyển lên chăm sóc và điều trị tại BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) đến ngày hôm nay cũng đã được cho xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Tin ảnh: Tuân Nguyễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT