Cứu sống mẹ con sản phụ mắc bệnh tim nguy kịch

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS. Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đơn vị Cấp cứu và Hồi sức tích cực C1 Tim mạch cho biết, ngày 13/4/2018, Đơn vị C1 tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị H. (SN 1985, ở Nam Định) mắc bệnh tim nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân phát hiện bệnh tim từ năm 18 tuổi, hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ nhiều và đã được thay 2 van nhân tạo cơ học năm 2011. Sau đó, sức khỏe ổn định, năm 2016, H. đã lập gia đình. Mặc dù đã được các bác sĩ tim mạch khuyến cáo song với khát khao được làm mẹ, H. vẫn quyết tâm sinh con.

Cuối năm 2017, chị H. biết mình có thai. Đến khi thai được 34 tuần tuổi, với tình trạng mệt mỏi và khó thở, đi khám thai, bác sĩ phát hiện tình trạng bệnh tim của H. rất nguy kịch: van động mạch chủ hẹp nhiều, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con nên đã được chuyển đến Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức tim mạch C1, BV Bạch Mai.

Ngày 17/4, bệnh nhân được mổ cấp cứu lấy thai thành công tại Khoa Sản, BV Bạch Mai. Các bác sĩ cũng lấy ra một khối u xơ tử cung nặng 4kg ở đoạn dưới tử cung của sản phụ. Trong khi đó, sản phụ đang mang trong mình 2 van tim nhân tạo, trong đó một van đang trong tình trạng hẹp rất nặng, có thể do huyết khối bám vào bản lề van. Thai nhi là một bé trai nặng 2kg, đã được chuyển ngay tới phòng hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non, yếu.

Đánh giá về ca bệnh này, PGS. Tạ Mạnh Cường nhấn mạnh: Trong trường hợp này, việc tiên lượng, khẩn trương đưa ra hướng xử trí kịp thời, hợp lý giữa các chuyên khoa để cấp cứu cho người bệnh là vô cùng quan trọng. Ca mổ lấy thai thành công, cả mẹ và thai nhi đều được cứu sống trong tình huống hết sức khó khăn này là kết quả của sự phối kết hợp hiệu quả, trách nhiệm của các thầy thuốc Viện Tim mạch, Khoa Sản, Khoa Nhi, Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Huyết học Bệnh viện Bạch Mai. Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ đã có tiền sử về tim mạch, nếu muốn có thai đều cần được sự tư vấn và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa trước khi quyết định để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cứu sống mẹ con sản phụ mắc bệnh tim nguy kịch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com