DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống hai trẻ sinh non kèm suy hô hấp nặng
Bài, ảnh: Nguyễn Hồng - 09:33 07/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của khoa đã cấp cứu và chăm sóc điều trị cho hai trường hợp bé sinh non dưới 800gr...

BS. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của khoa đã cấp cứu và chăm sóc điều trị cho hai trường hợp bé sinh non dưới 800gr kèm suy hô hấp nặng do bệnh màng trong. Hai bé được điều trị tại khoa đã hơn 1 tháng; đến nay các bé đã tự thở, hấp thu sữa tốt và lên cân nhanh.

Chị N.T.Năm (SN 1996, ngụ tại Thạnh Phú, Cờ Đỏ, Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán thai 27 tuần, ngôi ngang, vỡ ối, rau tiền đạo trung tâm. Ngay khi nhập viện, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành mổ lấy thai được bé gái cân nặng chỉ 800 gram. Vài ngày sau, bệnh viện tại tiếp nhận chị T. C. Tiên (ngụ tại Trường Lạc, Ô Môn, Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán thai 29 tuần, mẹ tăng huyết áp mạn, tiền sản giật. Chị Tiên lập tức được tiến hành phẫu thuật lấy thai được bé trai cân nặng 750 gram.Chị Tiên vui mừng thực hiện phương pháp Kangaroo với con.

Chị Tiên vui mừng thực hiện phương pháp Kangaroo với con.

Sau mổ, các bé đều được bác sĩ sơ sinh hồi sức nhanh chóng, thở máy và nuôi ăn tĩnh mạch, cho dùng kháng sinh... Khi ổn định, bé được cai máy thở chuyển sang thở NCPAP và thực hiện Kangaroo với mẹ sớm.

Hiện tại, hai bé đã ngưng thở NCPAP, tự thở tốt, ăn sữa qua thông dạ dày và lên cân khá tốt. Con chị Năm từ 800 gram được 1.130 gram, con chị Tiên từ 750 gram được 880 gram.

Theo BS. Nguyễn Thị Ngọc Hà, trường hợp bé sinh non và cực non thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ: suy hô hấp, nhiễm trùng, viêm ruột... do cấu trúc, chức năng cơ thể bé chưa trưởng thành. Các bé ngoài việc phải chăm sóc ở đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt, các bé còn được áp dụng phương pháp “Kangaroo” và “da kề da sớm” với mẹ ngay sau sinh để giữ ấm, hạn chế nhiễm trùng, tạo cho bé cảm giác an toàn, được che chở như trong bụng mẹ và giúp trẻ thích nghi dần với môi trường bên ngoài. Phương pháp này còn được áp dụng ngay cả trường hợp trẻ sau sinh có suy hô hấp cần phải thở NCPAP.

Cũng theo BS. Hà, các bé sinh non tháng  đều cần khám ROP (bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non), tầm soát điếc, siêu âm não, siêu âm tim... và tái khám theo quy trình Kangaroo ngoại trú để đánh giá sự phát triển tâm thần, vận động đến 5 tuổi. BS. Hà khuyến cáo, các bà mẹ khi mang thai cần khám thai định kỳ chặt chẽ và tầm soát dọa sinh non vào lúc thai 19 tuần, trường hợp có nguy cơ cao sẽ được tầm soát sớm hơn để được điều trị dự phòng và tiêm trưởng thành phổi sẽ giúp giảm đi tỷ lệ bệnh màng trong đáng kể.

Bài, ảnh: Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm