Cứu sống cụ ông ho ra máu "sét đánh", căn bệnh có tỉ lệ tử vong gần như 100%

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Trung tâm Nội Hô hấp, Bệnh viện Quân y 103 vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nam 62 tuổi, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, bị ho ra máu mức độ rất nặng (ho ra máu sét đánh).

Các bác sĩ Trung tâm Nội Hô hấp đã tiến hành can thiệp mạch cấp cứu gây tắc động mạch phế quản, giành giật lấy tính mạng trong gang tấc cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử điều trị lao phổi 20 năm trước. Ba tháng gần đây bệnh nhân xuất hiện ho ra máu dai dẳng, ho máu tăng dần, mặc dù đã được điều trị nội khoa tích cực nhưng tình trạnh ho máu không thuyên giảm. Bệnh nhân chuyển tới Trung tâm Nội Hô hấp, Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng thể trạng suy kiệt nặng (35kg/158cm), gù vẹo cột sống, 2 phổi bị xơ, giãn phế quản nặng. 22 giờ ngày 30/10/2019, bệnh nhân đột ngột ho máu số lượng khoảng 600ml màu đỏ tươi, biểu hiện suy hô hấp: tím tái, huyết áp tụt.

Các bác sĩ đã nhanh chóng khai thông đường thở, đặt ống nội khí quản, thở máy và ngay lập tức kích hoạt kíp trực can thiệp mạch cấp cứu. Sau 3 giờ can thiệp, bệnh nhân được chuyển về Trung tâm Hồi sức cấp cứu tiếp tục theo dõi. 2 ngày sau bệnh nhân được rút ống nội khí quản, ý thức và vận động hoàn toàn bình thường, bệnh nhân chỉ khạc ít đờm lẫn máu cũ.

Bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Mai Xuân Khẩn - Phó giám đốc Trung tâm Nội Hô hấp, người đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo kíp cấp cứu cho bệnh nhân cho biết: “Ho ra máu do xơ phổi, giãn phế quản là biến chứng thường gặp ở các bệnh nhân sau khi điều trị lao phổi nhưng bệnh nhân thường ho ra máu số lượng ít hoặc trung bình. Có thể nói đây là kỳ tích trong thực hành lâm sàng bởi lẽ bệnh nhân ho ra máu rất nặng tỷ lệ tử vong gần như 100% dù được cấp cứu kịp thời do tình trạng tắc nghẽn đường thở cấp tính nên được y văn gọi là "ho ra máu sét đánh".

Bệnh nhân này điều trị lại càng khó khăn hơn do thể trạng suy kiệt, tổn thương rộng cả 2 phổi, gù vẹo cột sống nên khi cấp cứu đặt ống nội khí quản rất khó khăn yêu cầu các bác sĩ phải xử trí nhanh chóng, chính xác,. Can thiệp mạch là biện pháp hiện đại, hiệu quả cao điều trị ho ra máu. Kỹ thuật này đã được tiến hành thường quy tại Trung tâm Nội Hô hấp, Bệnh viện Quân y 103 từ nhiều năm nay và mang lại hiệu quả rất tốt”.

Tâm sự với mọi người ngày bệnh nhân được ra viện, vợ bệnh nhân chia sẻ: "May mắn của gia đình là đã gặp được các bác sĩ có chuyên môn cao, tận tình. Các bác sĩ như đã khai sinh ra chồng tôi lần nữa".

Chí Tuấn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT