Cứu sống con, bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau bong non thể nặng

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cứu sống con và bảo tồn tử cung cho sản phụ Nguyễn Thị Thùy 23 tuổi trú tại Hồng Thái Đông – Đông Triều bị rau bong non thể nặng.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng thai tuần thứ 33, ra máu nhiều vùng âm đạo, đau bụn dữ dội, rối loạn cơn co tử cung tần số 10, mỗi cơ co là 100mmHg, rối loạn nhịp tim thai 90 – 160 nhịp/phút. Trên hình ảnh siêu âm cho thấy vùng tử cung của sản phụ có khối máu tụ sau bánh rau đường kính 7x10cm. Đây biểu hiện của bánh rau đã bong, rất nguy hiểm cho thai nhi. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Sau khoảng 1 giờ, kíp phẫu thuật đã cứu sống bé trai với cân nặng 2.014gram. BS.CKII. Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu  cho biết, sau khi cứu sống được thai nhi thì bài toán đặt ra là cần tiến hành bảo tồn hay cắt bỏ tử cung của sản phụ bởi tử cung của sản phụ bị tụ huyết nhiều vị trí, vị trí lớn nhất lên đến 7cm, toàn bộ phần đáy tử cung tím đen do máu tụ.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho sản phụ

Do sản phụ mang thai lần đầu và còn rất trẻ vì vậy các bác sĩ đã sử dụng nhiều phương pháp như: điều chỉnh rối loạn đông cầm máu, loại bỏ huyết khối máu tụ để đảm bảo sức khỏe mà vẫn bảo tồn được tử cung cho người bệnh.

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ Thùy ổn định, tử cung của sản phụ được bảo tồn và đã được xuất viện ngày 6/4/2019.

BS.CKII. Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết, rau bong non thường chỉ xuất hiện ở những sản phụ có tiền sử cao huyết áp thai kì, tiền sản giật hoặc sau chấn thương mạnh vùng tử cung bị va đập, tai nạn và một số bệnh mạnh tính thiếu máu...

Sản phụ và em bé đã khỏe mạnh

Nhưng đối với sản phụ Thùy thì trước đó không hề có tiền sử bệnh lý cũng như các chỉ số đều hoàn toàn bình thường. Trước vào viện sản phụ đột nhiên thấy ra máu nhiều vùng âm đạo, đau bụng dữ dội và ngay lập tức được gia đình đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các sản phụ, trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kì cần khám, theo dõi thai kì cẩn thận. Khi có hiện tượng sau:

Cơn co tử cung bất thường: khoảng từ tháng thứ 7 trở đi sản phụ sẽ có cơn co tử cung nhẹ (Braxton - Hicks), tuy nhiên cơn co này rất nhẹ và ít. Nhưng nếu đột ngột cơn co mạnh, tần suất tăng bất thường kèm theo đó là co cứng phần bụng dưới nhiều thì nên đi khám ngay.

Ra máu âm âm đạo bất thường.

Nếu thấy xuất hiện 1 trong 2 triệu chứng hoặc cả 2 triệu chứng trên sản phụ cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm tính mạng cho cả sản phụ và thai nhi

 

 

Nhị Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT