DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống cô gái đã ngừng tim, ngừng thở
07:15 23/05/2013 GMT+7
Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca cấp cứu ngoạn mục, cứu sống một bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng thở. Ca cấp cứu thành công này mở ra một thành tựu mới cho ngành y tế Đà Nẵng, tạo được niềm tin của nhân dân đối với các thầy thuốc.

Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca cấp cứu ngoạn mục, cứu sống một bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng thở. Ca cấp cứu thành công này mở ra một thành tựu mới cho ngành y tế Đà Nẵng, tạo được niềm tin của nhân dân đối với các thầy thuốc.

Cứu sống cô gái đã ngừng tim, ngừng thở 1

Em Na hiện đã hoàn toàn bình phục.

Tiếp xúc với chúng tôi vào chiều 22/5, em Lê Thị Na (19 tuổi, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An) trông rất khỏe khoắn và luôn giữ nụ cười tươi trên môi. Các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã giành lại sự sống cho Na sau khi em bị ngừng tim, ngừng thở. Trước đó, vào lúc 9 giờ ngày 6/5, Na nhập viện vào cấp cứu tại Bệnh viện Fortis Hoàn Mỹ Đà Nẵng với các triệu chứng lơ mơ, khó thở, đau tức ngực, co giật, ho, sốt 3 ngày liền. Trong lúc các bác sĩ đang xét nghiệm máu thì Na vật vã, khó thở, tím mặt, tim đập rời rạc có lúc ngừng đập, huyết áp tụt và rơi dần vào hôn mê. Hội chẩn khẩn đã chẩn đoán Na bị viêm cơ tim cấp, suy đa tạng (suy gan, suy thận, suy tim). Do Bệnh viện Fortis Hoàn Mỹ Đà Nẵng không có máy siêu lọc nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng với triệu chứng sốt cao, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp. Em được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm cơ tim cấp, biến chứng choáng tim nặng, rối loạn nhịp tim. Sau đó, em được các bác sĩ tận tình cứu chữa và dần hồi phục và nằm tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng để theo dõi tiếp. Tuy nhiên, sau 4 ngày điều trị, đến ngày 10/5, khi đang ngồi trò chuyện với bố trên giường bệnh, em bỗng lăn đùng ra ngất xỉu. Lập tức, các y bác sĩ đã đến cấp cứu cho cô bé. “Khi đó, Na đã bị ngừng tim, ngừng thở, chúng tôi rất lo lắng bởi khả năng sống sót là rất thấp. Từ trước đến giờ chưa có ca nào ngừng tim, ngừng thở được cứu sống thành công. Tuy nhiên, dù chỉ còn một tia hy vọng mong manh, thầy thuốc chúng tôi phải cứu được bệnh nhân. Cô bé còn trẻ, có sức khỏe nên cơ hội hồi phục cao” - BS. Võ Duy Trinh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

Trong 60 phút chiến đấu với tử thần, bằng tất cả mọi phương tiện kỹ thuật và các phương pháp cấp cứu, lọc máu…, tim cô bé bắt đầu đập lại trong niềm vui sướng hân hoan của các y bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

Nói về giây phút ấy, anh Lê Văn Toàn (44 tuổi), cha của Na vẫn còn xúc động: “Tôi cứ nghĩ rằng từ lúc Na không còn thở nữa tôi đã mất đi đứa con gái thân yêu rồi. Chính các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã sinh ra con tôi lần thứ 2, tôi không biết dùng lời nào để diễn tả sự biết ơn ấy”. Na là con gái đầu trong gia đình có 5 người con, cha mẹ đều làm nghề nông. Anh Toàn cho biết, bé Na từ nhỏ đến giờ rất ít đau ốm. Dịp vừa rồi anh dẫn con gái vào Đà Nẵng thăm em trai của mình thì Na bỗng bị cảm cúm, sốt cao, đưa vào bệnh viện thì các bác sĩ chẩn đoán bị viêm cơ tim. Sau 15 ngày nằm viện, đến giờ tình trạng sức khỏe của Na đã phục hồi khá tốt, dù còn hơi mệt nhưng cô bé có thể đi lại và ăn uống bình thường. Vì có BHYT nên Na chỉ phải thanh toán khoảng hơn 20 triệu đồng (trên tổng số chi phí bình thường khoảng hơn 60 triệu đồng).

Bài và ảnh: Thảo Nguyên


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm