Cứu sống cả mẹ và con sau biến chứng thuyên tắc mạch ối hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí đã cấp cứu thành công cứu sống hai mẹ con sản phụ bị thuyên tác mạch ối. Sản phụ Nguyễn Thị Huyền Trang 30 tuổi trú tại Sao Đỏ - Chí Linh – Hải Dương.

Trước đó, vào ngày 30/9 sản phụ Trang  nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ đẻ lần 2, thai nhi đang ở tuần thai thứ 39. Khi cổ tử cung mở rộng, sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường. Tuy nhiên đang trong quá trình rặn đẻ, sản phụ đột nhiên xuất hiện run chân tay, cảm giác khó thở, gọi hỏi đáp ứng kém. Các bác sĩ nhận thấy đây là biểu hiện của sốc và nghĩ nhiều đến sốc do thuyên tắc mạch do ối tràn vào máu.

Nhanh chóng các bác sĩ đã tiến hành hội chuẩn liên khoa và quyết định phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ. Chỉ sau 5 phút sản phụ được chuyển vào phòng phẫu thuật với sự khẩn trương và cấp bách.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung cho biết, với tình trạng sản phụ lúc đó chỉ có tiến hành phẫu thuật, song song với việc hồi sức cho sản phụ và thai nhi là tối ưu nhất, chỉ cần chần chừ thì sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Tại phòng phẫu thuật sức khỏe sản phụ diễn tiến xấu: sản phụ bị sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số đông máu rất cao D-Dimer là 47.240 ng/ml (Chỉ số ngưỡng cho phép chỉ là từ 1- 500ng/ml), suy hô hấp, suy tuần hoàn tiên lượng rất nặng.

sản phụ đã qua cơn nguy kịch trong niềm vui của gia đình và y bác sĩ

Bằng sự nỗ lực, tập trung về cả nhân lực và các trang thiết bị y tế, để tiến hành hồi sức cấp cứu, điều chỉnh chỉ số rối loạn đông cầm máu…cùng với đó là tiến hành phẫu thuật. Trẻ chào đời với cân nặng 3.500 gram và được các bác sĩ Chuyên khoa Sơ sinh xử trí kịp thời. Cả hai mẹ con sản phụ được cứu sống kỳ diệu trước diễn biến bệnh nguy hiểm của bệnh.

Đến hiện tại sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, sản phụ đã ăn uống sinh hoạt bình thường và đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Sơ sinh bệnh viện.

Cũng theo BSCKII. Vũ Thị Dung, thuyên tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, không có cách dự phòng và đã cướp đi sinh mạng của nhiều sản phụ và thai nhi. Có thể hiểu đơn giản nhất Bệnh thuyên tắc mạch ối là tình trạng nước ối tràn vào trong mạch máu người mẹ, gây ra tắc mạch máu và hàng loạt các biến chứng nguy hại có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong cho sản phụ và thai nhi.

"Những biến chứng trong sản khoa là rất nhiều và đặc biệt với biến chứng Thuyên tắc mạch ối thì luôn là lỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa và sản phụ. Vì bệnh diễn biến nhanh và phức tạp nên tính mạng của sản phụ và thai nhi luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Bs Dung nói.

Vì vậy bác sĩ khuyến cáo,  sản phụ cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chuyển dạ để có phương án điều trị kịp thời trước những tình huống có thể xảy ra.

Nhị Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com