DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống ca bệnh chấn thương sọ não cận kề cửa tử
08:49 23/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do tỉ lệ chấn thương sọ não quá lớn mà BV Chợ Rẫy luôn tràn ngập những BN nặng, có thể gọi là cận tử. Với số lượng hàng chục máy thở mà chỉ đáp ứng được chưa đến một nửa số BN cần thở máy.

Do tỉ lệ chấn thương sọ não quá lớn mà BV Chợ Rẫy luôn tràn ngập những BN nặng, có thể gọi là cận tử. Với số lượng hàng chục máy thở mà chỉ đáp ứng được chưa đến một nửa số BN cần thở máy.

BN nặng, không còn phản xạ sống, ngừng thở. Thở máy hoặc bóp bóng giúp thở. Trụy mạch dần. Cho vận mạch. Tăng liều vận mạch. Ngừng tim. Hồi sức vô hiệu, tim không đập lại. Hàng ngày, không biết bao nhiêu ca như vậy. Họ cứ bỏ chúng tôi mà đi, mặc cho chúng tôi tiêm vào họ đủ thứ thuốc, bơm vào phổi họ bao nhiêu là oxy. Thỉnh thoảng cũng có ca kéo dài hơn, hồi sức tim đập lại vài lần, nhưng sau đó thì BN viêm phổi và cũng không thể nấn ná lâu hơn được trên cõi nhân gian này. Tôi lại lan man rồi. Những gì tôi vừa kể hoàn toàn không phải là điều kì diệu...

 

Một thanh niên ở Lái Thiêu, trong một gia đình làm nghề trông coi mồ mả ở một nghĩa trang, bị chấn thương sọ não do tai nạn xe gắn máy. Anh ta nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở. CT-Scan cho thấy cầu não đã bị dập nặng và xuất huyết, đây là những thương tổn có thể gọi là không phù hợp với sự sống. Chúng tôi đã tiến hành hồi sức cho anh ấy. Sau 2 tháng trời ròng rã thở máy với hơn chục lần ngừng tim, có lần vừa xoa bóp tim vừa sốc điện tới cả giờ đồng hồ tim mới đập lại, chúng tôi bắt đầu bàn đến chuyện ngưng hồi sức cho anh ấy. Đối chiếu với tiêu chuẩn chết não, anh ấy đã được xếp vào nhóm chết não từ lâu rồi. Cứ mỗi lần đề cập với gia đình chuyện đó, bố anh ta lại quỳ xuống dập đầu vái lạy, chẳng ai dám quyết định ngưng hồi sức cho anh ta cả.

Tất cả chúng tôi đều nhớ đến ca này, nhớ đến những lần đi xin duyệt miễn phí cho BN (nhà anh ta nghèo, không trả được đồng viện phí nào cả), có lúc các chị điều dưỡng còn chỉ cho một vài người nhà BN khá giả khác để họ giúp cho cha anh ta một ít tiền ăn uống. Hơn 4 tháng thở máy, vài chục lần ngừng tim, đến một ngày kia anh ta mở mắt. Sau đó bắt đầu có phản xạ thở. Mất khoảng 1 tháng cai máy thở, anh ta ngồi dậy được, nói ú ớ không thành lời. Sau khoảng 6 tháng nhập viện, anh ấy xuất viện và không quay lại tái khám.

Cách đây vài tháng, khi đi thăm mộ người nhà ở Lái Thiêu, tôi ghé vào một tiệm tạp hóa mua nhang. Tôi và cha anh ta nhận ra nhau ngay. Ông mừng rỡ kêu anh ta ra chào bác sĩ. Anh ta bước ra, to khỏe, lực lưỡng. Nếu để ý thì thấy anh ấy đi hơi không tự nhiên do một bên bị yếu nhẹ. Anh ta nói chuyện khá tốt, còn pha chút khôi hài dù rằng không được thật sự lưu loát, giống như một chàng trai quê ít khi tiếp xúc với người thành phố. Nếu ai không biết chỉ có thể nghĩ anh ta chỉ bị một cái gì đó nhẹ thôi, không thể nghĩ rằng anh ấy thực sự từ cõi chết trở về.

Trong cuộc sống của chúng ta luôn có những điều mà chúng ta không thể lý giải, không thể hiểu nổi. Với câu chuyện này, tôi chỉ có thể nói rằng đó là điều kì diệu.

BS. Võ Xuân Sơn

Mọi bài vở tham gia diễn đàn xin gửi về email: bandientuskds@gmail.com. Các bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không phải quan điểm của tòa soạn. Trân trọng cảm ơn!

 

Tin liên quan
Chân trời trắng - Y Hà Nội - Xu hướng cực đoan của dư luận xã hội
Chân trời trắng – tên bộ phim có vẻ đẹp đẽ và được quảng cáo là ca ngợi ngành Y nhưng thực tế đã bóp méo rất nhiều sự thật. Có thể chúng tôi chưa làm được nhiều nhưng chúng tôi không thể chấp nhận một bộ phim viết về ngành Y lại có cái nhìn phiến diện đến như thế.
Những ca bệnh “hú hồn” ở một BV đa khoa tỉnh
(SucKhoeDoiSong.vn) - Tối nay mệt nhưng vui bất ngờ. 20h đã lên khoa Sản - mặc dù không trực vì có bệnh nhân yêu cầu. Đã gặp được 2 niềm vui...
“Hội chứng” bắt đền bệnh viện
SKĐS - Những người công tác trong các bệnh viện (BV) thật sự đau lòng và chia sẻ với người nhà khi có bệnh nhân tử vong.
Nỗi ám ảnh của nhân viên y tế
SKĐS - Khi xảy ra sự cố, nhân viên y tế thấy mình cô đơn lạc lõng ở cái cõi đời ô trọc này, giữa một bên là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đòi một khoản tiền lớn, thật sự lớn lắm so với đồng lương còm cỏi của mình; còn một bên là lãnh đạo của mình muốn mọi chuyện nhanh chóng êm xuôi thúc ép mình b
Y đức cần bản lĩnh, trách nhiệm và lòng dũng cảm
SKĐS - Dư luận cả nước xôn xao và xúc động trước câu chuyện các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Bộ môn Sản - Trường đại học Y Thái Bình đã mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên bàn uống nước tại nhà người bệnh ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình ngày 4/12 vừa qua.
Phong bì – Mày đi đâu?
SKĐS - Gần đây tôi thấy đồng nghiệp bàn tán về một nghiên cứu về "phong bì trong ngành Y tế" và tỏ ra bất bình. Tôi tò mò chờ đợi thông tin rõ ràng hơn để xem cụ thể cái nghiên cứu đó là gì và giá trị của nó đến đâu.
Bác sĩ nội trú không phải là... nô lệ
SKĐS - Ai đã trải qua thời làm nội trú chắc không ít lần bị chì chiết, sỉ vả và bị nhồi nhét vào đầu "bác sĩ nội trú phải làm việc như nô lệ".
Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ
SKĐS - Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…
Đừng ép bác sĩ làm...đao phủ
SKĐS - Thật sự rất buồn khi nghe tin một bác sĩ được điều đi công tác thay vì làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình mà lại làm một việc mà trước giờ mình chưa từng làm, không được đào tạo và không được ….báo trước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm