Cứu sống bệnh nhi ngộ độc thuốc tâm thần của người lớn

Suckhoedoisong.vn - Khoa Hồi sức cấp cứu nhi Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cho biết, các bác sĩ của Khoa đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp bé 3 tuổi ở Nà Mường - Mộc Châu bị ngộ độc thuốc tâm thần của người lớn.

Gia đình cháu bé cho biết, khi đang chơi ở nhà, cháu tình cờ thấy một lọ thuốc để trên bàn và lấy ra uống. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt, loại haloperidol của cô cháu. Bệnh nhi vào khoa với triệu chứng: khó thở, cứng hàm, khó nói, ưỡn cong người, run tay, cứng cổ, mắt nhìn ngược, vẹo mắt, nhịp tim rất nhanh... Các y bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng haloperidol và các thuốc bổ trợ.

Sau 12 giờ điều trị, theo dõi, chăm sóc tích cực, tình trạng bệnh nhi cải thiện rõ rệt, cháu bé tỉnh táo hoàn toàn, hết co cứng toàn thân, bắt đầu đi lại, chơi đùa và ăn uống bình thường. Sau 36 giờ, cháu hoàn toàn khỏe mạnh, vui đùa trong khuôn viên bệnh viện trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình. Hiện bệnh nhi đã được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ cho biết, trong chuyên khoa tâm thần, thuốc haloperidol được sử dụng trong điều trị:  Các trạng thái kích động tâm thần - vận động (trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu); Các trạng thái loạn thần mạn tính (hoang tưởng mạn tính, hội chứng paranoia, hội chứng paraphrenia, bệnh tâm thần phân liệt); trạng thái mê sảng, lú lẫn kèm theo kích động; hành vi gây gổ tấn công; các bệnh tâm căn và cơ thể tâm sinh có biểu hiện lo âu.

H.N

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT