DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhi 9 tháng tuổi bị cơn hen nặng kịch phát
23:43 29/03/2013 GMT+7
Ngày 28/3, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa cấp cứu bệnh nhi hơn 9 tháng tuổi qua cơn nguy kịch vì bị hen nặng kịch phát.
Ngày 28/3, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa cấp cứu bệnh nhi hơn 9 tháng tuổi qua cơn nguy kịch vì bị hen nặng kịch phát.

Trước đó, ngày 6/3, bé Nguyễn Hải A, 9 tháng tuổi, (Hoàng Mai – Hà Nội) được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng khó thở, sốt cao. Tại đây, bé có biểu hiện nặng lên: tím quanh môi, suy hô hấp, nhịp tim nhanh 210 lần/ phút, sốt cao, li bì. Ngay lập tức, các bác sĩ cho bé thở oxy và dùng thuốc đặc hiệu, đồng thời tiến hành các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định bệnh. Kết quả, bé bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản nặng và hen phế quản nặng.

Sau  nhập viện 3 giờ, mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng bé vẫn trong tình trạng nặng, li bì nên các bác sĩ phải đặt nội khí quản thở máy. 6 ngày sau điều trị, bé được rút nội khí quản, hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết: Đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất bị hen nặng kịch phát được cấp cứu thành công tại khoa. Hơn nữa, hen ở trẻ nhỏ khó tiên lượng vì co thắt phế quản xảy ra rất nhanh, trẻ bị suy hô hấp cấp nếu không kịp thời cứu chữa có thể sẽ bị tử vong. Tổ chức Phòng chống bệnh hen Thế giới (GINA)  khuyến cáo: Không được chủ quan với các cơn hen của trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần phát hiện sớm khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hen như khó thở, khò khè, ho... để đưa con đi khám và điều trị đúng phác đồ thì hen sẽ được kiểm soát. 
 
Khánh Mai
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm