Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc hiện tượng "thai trong thai"

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ gây mê Huỳnh Đức Vĩnh đã thực hiện gây mê, phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi Với căn bệnh cự kỳ hiếm gặp: Thai trong thai.

Theo thông tin từ Khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu Bụng BVTW Huế, ngày 12/9/2014 kíp mổ Ngoại nhi do TS Hồ Hữu Thiện, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân và bác sĩ gây mê Huỳnh Đức Vĩnh đã thực hiện gây mê, phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi Với căn bệnh cự kỳ hiếm gặp: Thai trong thai.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết bệnh nhi Huỳnh Võ Văn Ngh.. 2 tháng tuổi ở Bình Thuận, Bình Sơn, Quãng Ngãi. được bố mẹ cháu phát hiện bụng càng ngày càng lớn dần, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thiếu máu, khó thở, nhiễm trùng, sốt cao. Các xét nghiệm cận lâm sàng trước mổ nghi nghờ một khối u quái lớn trong ổ bụng gây nên hiện tượng thiếu máu và tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cứu sống cháu bé và phát hiện một thai lớn ký sinh trong bụng cháu bé. Ca mổ được thực hiện trên 2 tiếng đồng hồ.

Kíp mổ đang thực hiện bóc tách thai nhi ký sinh

Kíp mổ đang thực hiện bóc tách thai nhi ký sinh

Đây là ca mổ khá phức tạp. Bện nhân quá nhỏ, sức khỏe yếu,. Do thai ký sinh lớn chèn ép lên động tĩnh mạch mạc treo tràng trên nên phẫu thuật viên phải bóc tách hết sức cẩn thận để bảo tồn ruột và tránh các tai biến khác cho bệnh nhân. Khối thai được bóc ra có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng 1kg. Bao gồm cả tay chân, cột sống, một phần gan, toàn bộ ruột kể cả ruột thừa.. Chiều 12-9, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Thai trong thai là hiện tượng xảy ra với tỷ lệ 1/500.000, là hiện tượng hiếm gặp trên thế giới. Ở Việt Nam chỉ vài trường hợp được báo cáo. hầu hết các trường hợp thai trong thai đều bị chết khi còn trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Dù vậy, không ít trường hợp vẫn được sinh ra đời. Đa phần, những bào thai nằm trong bụng người anh em song sinh đều hiếm có khả năng tồn tại sự sống. Khi chưa được loại bỏ, những bào thai này lấy dinh dưỡng trực tiếp từ bên trong cơ thể người người anh em song sinh. Tuy nhiên, đa phần những bào thai này đều phát triển khiếm khuyết, và khó có khả năng phát triển hoàn thiện. Dù vậy, sự lớn lên không ngừng của bào thai gây ra hiện tượng chèn ép mạnh các cơ quan nội tạng, đe dọa tính mạng người anh em song sinh. Tuy chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng thai trong thai nhưng các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, dùng thuốc phải theo đơn của bác sĩ đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc tiêm phòng nhằm hạn chế mắc các căn bệnh truyền nhiễm cũng được khuyến cáo để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

Xuân Hồng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT