Cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ bụng lớn và hẹp 2 nhánh mạch vành

Suckhoedoisong.vn - Chiều 23/6, TS.BS. Hồ Anh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV TW Huế cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân P.Đ.M., 65 tuổi (Vỹ Dạ, TP. Huế) bị khối phình động mạch chủ bụng lớn và hẹp 2 nhánh động mạch vành.

Các bác sĩ đặt stent-graft động mạch chủ bụng dưới màn hình DSA cho bệnh nhân M.

Các bác sĩ đặt stent-graft động mạch chủ bụng dưới màn hình DSA cho bệnh nhân M.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp điều trị thường xuyên, khởi bệnh gần 2 tháng nay với đau bụng, đau ngực, sờ thấy khối phồng đập theo nhịp tim dưới thành bụng, ấn vào không đau. Bệnh nhân đi khám tại Kkhoa Cấp cứu tim mạch can thiệp phát hiện khối phình động mạch chủ bụng lớn và hẹp 2 nhánh động mạch vành. TS.BS. Hồ Anh Bình (Trưởng kíp Can thiệp) cùng các bác sĩ trong khoa hội chẩn tìm biện pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Bệnh nhân được nong và đặt 2 stent ở động mạch vành phải và động mạch liên thất trước. Khi tình trạng bệnh lý mạch vành ổn định, bệnh nhân sẽ được tiến hành can thiệp khối phình động mạch chủ bụng.

Ngày 21/6/2019, bệnh nhân được TS.BS. Hồ Anh Bình và các bác sĩ của khoa đã can thiệp đặt stent-graft động mạch chủ bụng dưới màn hình DSA cho bệnh nhân M. Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi sự chính xác và kinh nghiệm của bác sĩ can thiệp, vì khối phình động mạch chủ bụng rất hiếm gặp và thường gây nhiều tai biến. Nếu bị vỡ, sẽ không cấp cứu được. Sau 2 giờ can thiệp, bệnh nhân huyết động ổn định. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang được phục hồi và chuyển biến tốt.

TS.BS. Hồ Anh Bình cho biết: Với cách điều trị truyền thống là mổ hở thay đoạn động mạch chủ bị tổn thương bằng 1 ống ghép vật liệu nhân tạo PTFE, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn và nguy hiểm do cuộc mổ kéo dài, thời gian nằm viện lâu, nhiều biến chứng sau mổ.

Việc áp dụng kỹ thuật stent-graft trong điều trị bệnh lý động mạch chủ là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Tin, ảnh: Xuân Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT