Cứu sống bệnh nhân ngộ độc khí CO từ bình gas

Suckhoedoisong.vn - 20h15’ ngày 26//02, Viện Y học biển Việt Nam đã tiếp nhận bệnh nhân Trần Anh Q, 15 tuổi (Hải Phòng). Trước đó, bệnh nhân được phát hiện trong tình trạng ngất trong nhà tắm đầy mùi khí gas. Bệnh nhân đã được người nhà đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Tại khoa Cấp cứu biển và Hồi sức tích cực, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Q. bị ngộ độc khí CO. Sau khi sơ cứu bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Y học dưới nước và Ôxy cao áp. GS.TS Nguyễn Trường Sơn - Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam đã trực tiếp hội chẩn cùng các bác sĩ chuyên khoa  và quyết định cho bệnh nhân vào buồng điều trị ôxy cao áp cấp cứu ngay. Sau 6 tiếng điều trị tích cực bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, nói rõ, trả lời đúng, Glassgow đạt 15 điểm, các chỉ số mạch, huyết áp, SPO2 bình thường.

 

Bệnh nhân Q. được cấp cứu trong buồng điều trị ôxy cao áp.

3h20’ sáng 27/02, ngày Thầy thuốc Việt Nam nụ cười hạnh phúc đã nở trên môi bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ Viện Y học biển Việt Nam. Bệnh nhân được xuất viện sau 3 ngày điều trị, sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Ngộ độc khí than là do thiếu ôxy não nên ngộ độc quá nặng sẽ gây tử vong, còn những người sống được thì lại mất trí tuệ. Càng ở phòng kín thì nguy cơ ngộ độc khí CO càng tăng. Quá trình nhiễm độc khí xảy ra rất nhanh, khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy có điều gì đó “bất thường” cũng là lúc không còn khả năng kháng cự rồi lịm dần. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Hồng Trang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cứu sống bệnh nhân ngộ độc khí CO từ bình gas

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT