Cứu sống bệnh nhân có đầu viên đạn trong lồng ngực 59 năm

Ê kíp y bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang vừa phẫu thuật nội soi lấy đầu viên đạn trong lồng ngực, sát mạch máu lớn, cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Nguyệt (59 tuổi), ngụ ấp Ngọc Tân, xã Ngọc Chúc (Giồng Riềng).

 

Ê kíp y bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang vừa phẫu thuật nội soi lấy đầu viên đạn trong lồng ngực, sát mạch máu lớn, cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Nguyệt (59 tuổi), ngụ ấp Ngọc Tân, xã Ngọc Chúc (Giồng Riềng). Theo bác sĩ Huỳnh Hải Đăng - Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, bà Nguyệt nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng ngực phải. Sau khi chụp X-quang, CT lồng ngực và thu thập lời khai của bệnh nhân, xác định trong lồng ngực phải của bệnh nhân có đầu viên đạn, nằm sát trên đỉnh phổi, gần động mạch dưới đòn phải (mạch máu lớn). Tại vị trí đầu viên đạn đã tạo thành ổ áp-xe, có mủ. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật kịp thời, ổ áp-xe bị vỡ, mủ chảy vào máu bệnh nhân sẽ tử vong.

Sau khi cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, ê kíp y bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực tiến hành phẫu thuật nội soi lấy đầu viên đạn cho bệnh nhân. Bác sĩ Huỳnh Hải Đăng, bác sĩ phụ trách mổ chính, nhận định: “Đây là ca phẫu thuật khó vì đầu viên đạn nằm lâu trong lồng ngực, có hiện tượng xơ hóa, gây dính xung quanh vùng đầu viên đạn nằm, quan trọng là đầu viên đạn nằm sát mạch máu lớn. Khi tiến hành lấy đầu viên đạn ra có thể gây rách hoặc đứt mạch máu lớn, làm cho máu chảy ồ ạt và bệnh nhân dễ tử vong. Đồng thời, vị trí đầu viên đạn nằm có mủ có thể gây nhiễm trùng xung quanh, dễ tổn thương đến mạch máu lớn. Do đó, ê kíp mổ đã dự phòng nếu mổ nội soi không giải quyết được thì tiến hành mổ mở lồng ngực. Tuy nhiên, mở hở thì bệnh nhân lâu lành và khả năng nhiễm trùng vết thương lớn”. Hơn 1 giờ phẫu thuật, ê kíp mổ đã lấy được đầu viên đạn ra khỏi lồng ngực bệnh nhân một cách an toàn. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục được 90% sức khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Nguyệt, nghe những người thân trong gia đình kể lại, lúc bà khoảng 10 tháng tuổi, trong lúc ẵm bà chạy giặt, mẹ bà bị trúng đạn chết, còn bà rớt xuống đất và được người thân đem về nuôi. Bản thân bà và người thân cũng không biết ở ngực phải tồn tại đầu viên đạn vì không có biểu hiện đau nhức. Đến năm 2010, bà phẫu thuật cắt ruột thừa, qua chụp X-quang mới phát hiện ngực phải bà có dị vật lạ giống như đầu viên đạn. Tuy nhiên, do kinh tế gia đình khó khăn nên bà không tiến hành phẫu thuật. Gần 1 tháng trở lại đây, bà thường xuyên đau ngực phải nên bà quyết định đi khám và phẫu thuật lấy đầu viên đạn đã nằm trong lồng ngực bà suốt 59 năm qua.

 

 

 

Trương Mi Ni

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT