Bị bạn nhậu dùng dao đâm thấu tim, thanh niên thoát tử ngoạn mục

Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân bị vết thương thấu tim phức tạp, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ cấp cứu thành công.

 

Bệnh nhân nam (24 tuổi) bị bạn nhậu dùng dao nhọn đâm vào ngực, được đưa vào Khoa cấp cứu Bệnh viện E trong tình trạng sốc nặng đe doạ tính mạng với vết thương dao đâm ở cạnh ức bên phải. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch: ý thức lơ mơ, da tái lạnh, niêm mạc trắng nhợt, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp tụt. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu ngay: kiểm soát đường thở, duy trì huyết áp ổn định, đồng thời bác sĩ trực cấp cứu báo động đến hệ thống các kíp phẫu thuật của Trung tâm tim mạch, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Hồi tích cực của Bệnh viện.

Kết quả siêu âm phát hiện có tràn dịch màng ngoài tim lượng trung bình. Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: sốc mất máu do vết thương thấu tim. Một kíp mổ cấp cứu gồm các bác sĩ Trung tâm tim mạch, các bác sĩ Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức cho bệnh nhân. Trong quá trình tiến hành ca mổ, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị một vết thương tim kích thước 1cm ngay mặt trước của thất phải đang phun máu qua vết thương kèm theo tổn thương màng phổi màng tim với rất nhiều máu cục và khoảng gần 1 lít máu trong khoang màng phổi.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới

Sau hơn 2 giờ được kíp các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện E phẫu thuật khẩn cấp, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã ổn định lại và tiếp tục được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực điều trị. Tại đây, bệnh nhân được thở máy hỗ trợ, hồi sức truyền máu và các biện pháp hồi sức tích cực. Một ngày sau, bệnh nhân đã ngưng thở máy, tỉnh táo và tiếp xúc tốt, tự thở oxy kính, dự kiến có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

BS. Phạm Thành Đạt – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Các trường hợp cấp cứu vết thương lồng ngực đặc biệt vết thương tim phức tạp đòi hỏi các bác sỹ phải xử trí thật nhanh và chính xác mới có thể cứu sống bệnh nhân. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân vào cấp cứu mà không kịp làm các xét nghiệm đã phải đưa thẳng  vào phòng mổ bệnh nhân mới có cơ hội được cứu sống.

ThS.BS Nguyễn Đình Thuyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT