DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống bệnh nhân bị cúm A/H1N1 biến chứng suy đa tạng
00:18 14/11/2013 GMT+7
Ngày 12/11, PGS.TS. Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, các y bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân bị viêm phổi do cúm A/H1N1 có biến chứng suy đa tạng.
Ngày 12/11, PGS.TS. Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, các y bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân bị viêm phổi do cúm A/H1N1 có biến chứng suy đa tạng. Bệnh nhân là Vũ Văn Đ. (35 tuổi, trú tại Bình Xuyên - Bình Giang - Hải Dương), nhập viện ngày 7/11. Bệnh nhân Đ. có biểu hiện hội chứng cúm từ ngày 1/11, sau 4 ngày, bệnh trạng nặng dần với biểu hiện ho nhiều, đau ngực, khó thở tăng lên, được đưa vào Bệnh viện tỉnh Hải Dương, sau đó được chuyển thẳng lên Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân Đ. được nhập Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng khó thở, nhịp thở 30l/phút, SPO2 86% (oxy 5l/p), tím môi và đầu chi. Kết quả chụp Xquang cho thấy 2 lá phổi bị mờ lan tỏa, chỉ số oxy máu thấp, suy 5 tạng. Vì vậy, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tính tiến triển, nghi ngờ viêm phổi do cúm A. Bệnh nhân đã được lấy bệnh phẩm xét nghiệm cúm A/H1N1, H5N1, đồng thời, bệnh nhân được đưa vào phòng cách ly theo tiêu chuẩn chống nhiễm khuẩn và tiến hành các biện pháp cấp cứu như: đặt nội khí quản, dùng thuốc giãn cơ thở máy theo phác đồ ARDS. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân càng nguy kịch nên các bác sĩ đã tiến hành lọc máu... Sau 2 ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Sau 5 ngày điều trị tích cực và dùng thuốc đặc trị, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện, cắt sốt, huyết áp ổn định, không còn suy thận... và cai máy thở.

PGS.TS. Nguyễn Gia Bình cho biết: Đây là ca bệnh nặng có biến chứng suy đa tạng được cấp cứu kịp thời, đồng thời khuyến cáo người dân không nên chủ quan với các biểu hiện cúm thông thường mà nguy hiểm đến tính mạng. Khi có biểu hiện nghi ngờ, cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Khánh Quyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm