Cứu sống bé trai 8 tháng tuổi viêm cơ tim, ngừng tuần hoàn

Suckhoedoisong.vn - Ban đầu, dấu hiệu bệnh rất đơn giản, chỉ 30 phút cháu Nam đã ngừng tuần hoàn. Diễn biến sức khỏe của cháu quá đột ngột, ít ai nghĩ cháu có thể qua khỏi...

Ngày 29/8, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai đã vui mừng thông báo một ca bệnh nguy kịch được cứu sống. Bé trai 8 tháng tuổi là cháu Thành Nguyễn Hoàng Nam (Hà Nội) bị viêm cơ tim cấp, biến chứng ngừng tim rất nguy kịch.

 

 

BS. Nguyễn Đông Hải, người tiếp nhận ca bệnh này vẫn chưa khỏi bàng hoàng kể lại: “Nhìn cháu Nam khoẻ mạnh lúc này khó có thể tưởng tượng được tình trạng khi cháu nhập viện ngày 2/8, chân tay tê dại, người lịm đi, xanh xao, nôn trớ và có thể ra đi bất cứ lúc nào. Ban đầu, dấu hiệu bệnh rất đơn giản, chỉ 30 phút cháu Nam đã ngừng tuần hoàn. Diễn biến sức khỏe của cháu quá đột ngột. Tôi cứ nghĩ mình sẽ phải ký giấy báo tử cho ca bệnh này… nhưng thật may mắn, cháu đã được cứu sống”.

Trước đó, cháu Nam có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho, mệt và được gia đình đưa đi khám tai - mũi - họng. Sau đó, cháu có biểu hiện nôn nhiều, nhịp tim nhanh 260 nhịp/phút, (trong khi nhịp tim bình thường chỉ 100 nhịp/phút). Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ nhận định cháu Nam bị viêm cơ tim cấp gây rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn và đã được cấp cứu liên tục trong vòng 20 phút. Sau đó, tim đã đập trở lại.

Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ Khoa Nhi phải cấp cứu liên tục, điện tâm đồ, siêu âm tại giường cho bệnh nhi, truyền thuốc trợ tim, thuốc vận mạch... Bác sĩ Hải kể lại: "Khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, “tảng đá” trong lòng chúng tôi mới được buông bỏ. Chưa bao giờ chúng tôi thấy mừng như thế. Bên cạnh việc cấp cứu kịp thời, thì cháu Nam cũng là người có sức sống mãnh liệt…".

Sau 1 tháng điều trị, cháu Nam đã khỏe mạnh hoàn toàn và được ra viện hôm nay 29/8.

Bé Nam đã khoẻ mạnh bên bà nội.

Bé Nam đã khoẻ mạnh bên bà nội.

Bà Đặng Bích Liên (bà nội cháu Nam) không khỏi xúc động chia sẻ: "Thấy tình trạng con cháu mình nguy kịch như thế, cả nhà lo sợ nghĩ sẽ không thể qua khỏi. Song may mắn nhờ có các bác sĩ giỏi của khoa Nhi mà cháu tôi đã hồi sinh trở lại. Đó là niềm vui lớn nhất của gia đình chúng tôi…”.

Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm cơ tim có thể xảy ra trên trẻ hoàn toàn bình thường, đầu tiên bé có thể có biểu hiện: ho, hắt hơi, sổ mũi như cảm lạnh rồi đột nhiên viêm cơ tim. Thậm chí, trẻ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài bú kém, hơi mệt, hắt hơi, sổ mũi.

Do đó, khi thấy trẻ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường hay có những biểu hiện lạ so với mọi ngày (như cử động ít đi, khóc yếu, ít khóc, ngủ nhiều hơn…) cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Dương Hải

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT