Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng do mắc bệnh hiếm gặp

Ngày 7/6, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, Khoa vừa cứu sống bệnh nhi mới sinh được 3 ngày tuổi ống động mạch lớn còn mở.

Ngày 7/6, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, Khoa vừa cứu sống bệnh nhi mới sinh được 3 ngày tuổi ống động mạch lớn còn mở. 

 Bệnh nhi là bé Nguyễn Minh Kh., con của chị  Bùi T. T. H ( Hà Nội), sinh thường, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đủ tháng, nặng 3,3kg. Sau khi chào đời, về nhà được 1 ngày, chị Kh. thấy bé bú ít rồi ngừng bú kèm theo thở nhanh, thở gắng sức, tuy nhiên, bé không sốt, không ho, không chảy nước mũi, không nôn trớ nên ngày 1/6, gia đình đã cho bé vào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, sau khi chụp phổi, kiểm tra não, siêu âm thóp, siêu âm tim màu thì phát hiện ở bé có một ống động mạch lớn còn mở.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết, còn ống động mạch là một trong những bệnh tim bẩm sinh thường gặp nhất ở trẻ đẻ non, tuy nhiên, ở trẻ đủ tháng thì rất ít gặp, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mắc tim bẩm sinh. Thông thường, động mạch lớn này chỉ có vai trò trong giai đoạn bào thai. Khi trẻ sinh ra, có vòng tuần hoàn khác thì nó tự đóng lại, một số trường hợp có thể tự đóng sau 2 - 3 ngày. Trường hợp bệnh nhi này thì các bộ phận khác hoàn toàn khỏe mạnh. Chính vì ống động mạch còn mở nên dẫn đến suy hô hấp nặng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị thở máy và dùng thuốc điều trị đặc hiệu. PGS.TS. Dũng cho biết: khi trẻ còn ống động mạch mở, bắt buộc phải điều trị bằng thuốc, nếu thuốc không có tác dụng thì can thiệp thông tim. Tuy nhiên, rất may sau khi dùng thuốc, điều trị thở máy tích cực..., 3 ngày sau, ống này đã đóng lại và sức khỏe bé tiến triển tốt. Hiện bé đã tự bú mẹ và dự kiến ngày 10/6 sẽ được xuất viện.

Khánh Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT