Cứu sống bé 3 tuổi bị chó cắn vùng mặt nguy hiểm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 24/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đã điều trị cứu sống cháu Nguyễn Thanh Tú (3 tuổi, ở Hà Nội) do bị chó cắn.

Ngày 24/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đã điều trị cứu sống cháu Nguyễn Thanh Tú (3 tuổi, ở Hà Nội) do bị chó cắn. Trước đó, bé Tú trong lúc chơi đùa với chó của gia đình đã bất ngờ bị chó cắn vào vùng mặt, với nhiều vết thương nghiêm trọng.

Bệnh nhi bị chó cắn rách giác mạc được cứu sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Ngô Anh Vinh - Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, khi chuyển tới viện, tình trạng của bé rất nguy kịch, vùng mặt bị nhiều vết cắn sâu, tổn thương nặng nề, bệnh nhi bị rách vành tai và ống tai ngoài. Trầm trọng hơn, cháu bé còn bị rách giác mạc cùng dây chằng mắt và hốc mắt.

Sau khi được khâu cầm máu và xử trí vết thương vùng mặt, bệnh nhi được chuyển tới Khoa Răng hàm mặt để tiếp tục theo dõi và điều trị. Do tổn thương ở mắt rất nặng, hai ngày sau, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương để tiếp tục điều trị. Đến nay, cháu bé được ra viện.

Để phòng tránh nguy cơ súc vật cắn, BS. Vinh khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi động vật hoang dại hoặc giống chó hay cắn người, tránh để trẻ một mình với vật nuôi, tránh xa các động vật thả rông. Khi không may bị chó cắn, phải rửa sạch vết thương bằng nước muối và xà phòng, băng vết cắn bằng gạc vô trùng; cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương nếu vết thưong chảy máu; Đưa đến cơ sở y tế nếu vết thương rộng sâu, chảy nhiều máu hoặc vết thương biểu hiện nhiễm trùng (sốt, sưng, đỏ, đau, nổi hạch) hoặc trường hợp nghi ngờ dại; Cần được theo dõi con vật trong 10 ngày và tiêm phòng dại nếu con vật có triệu chứng nghi ngờ dại. Đối với súc vật cắn không thể theo dõi được thì cần tiêm phòng dại ngay; Tiêm phòng uốn ván trong vòng 48 giờ nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ...

Thanh Loan

 

 

TAG:

chó cắn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA