Cứu sống 2 khách du lịch Nga bị tai nạn nghiêm trọng

Suckhoedoisong.vn - Cả 2 người vợ của hai bệnh nhân đồng hành và chứng kiến sự cứu chữa, chăm sóc tận tình của các bác sĩ đã không cầm nổi nước mắt trước lúc chia tay.

Ngày 22/1, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: 2 du khách người Nga gặp nạn trong khi đang tắm biển ở Nha Trang (Khánh Hòa), bị sóng biển đánh ngã gây vỡ cột sống cổ. Khi cấp cứu vào bệnh viện, 2 khách du lịch người Nga đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa và chính thức xuất viện, cuộc chia tay đã gây nhiều cảm xúc cho cả thầy thuốc và bệnh nhân.

Cảnh chia tay của vợ chồng bệnh nhân Zapadinskiy Eduard

Các bác sĩ ở đây cho biết, 2 du khách người Nga sau khi được mổ cấp cứu  đã được điều trị tích cực, đến thời điểm này tình trạng sức khỏe cả 2 bệnh nhân người Nga đã ổn định. Riêng ông Zapadinskiy Eduard, 78 tuổi, quốc tịch Nga, được cấp cứu đến bệnh viện đêm 3/11/2015 trong tình trạng liệt tứ chi, tiên lượng rất xấu, nhưng sau điều trị đã đi lại được. Cũng theo các bác sĩ ở đây cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân này, hy vọng cứu sống rất thấp, tuy vậy kíp mổ do bác sĩ Trần Hoàng Mạnh (Trưởng khoa Ngoại cột sống) vẫn quyết tâm giành giật sự sống cho người bệnh. Cuộc mổ kéo dài nhiều giờ và phải đặt tới 10 vít (Vertex đa trục MAX) vào khối bên đốt cột sống từ C3 đến C7 hai bên. Đặt 2 thanh dọc và 10 nắp ốc trong, kết hợp xương nẹp vít vững chắc. Sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân đã có thể bám, vịn tay đi lại được.

Bệnh nhân thứ 2 là ông Denis Gurov, 33 tuổi, trong khi đang cùng nhóm bạn tắm biển (đoạn trước Công viên Phù Đổng, đường Trần Phú) bị sóng biển dập gây vỡ xương cột sống cổ, mảnh xương nhọn đâm xuyên qua dây chằng dọc sau, làm liệt 2 chi dưới, huyết áp tụt 80/50 mmHg. Ngay sau khi được đưa đến bệnh viện Khánh Hòa ngày 30-11 và được chẩn đoán sẽ phức tạp hơn ca trước. Vẫn kíp mổ kể trên đã phải tiến hành phẫu thuật đến lần thứ 3, nhằm cắt thân đốt C5, giải phóng chèn ép thần kinh, ghép xương và đặt lòng xương…và hiện tại Denis Gurov tỉnh táo, đang tập vận động các chi.

Vợ chồng bệnh nhân Denis Gurov.

Cả 2 người vợ của hai bệnh nhân đồng hành và chứng kiến sự cứu chữa, chăm sóc tận tình của các bác sĩ đã không cầm nổi nước mắt trước lúc chia tay. Bà Sofya (sinh 1946), vợ của ông Zapadinskiy Eduard đón nhận lẵng hoa trên tay do bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, giám đốc BV trao, bà liên tục ôm hôn và nói lời cảm ơn đến các bác sĩ đã tận tâm cứu sống chồng bà. Thậm chí bà còn nhắc lại những tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước Việt – Nga trước đây và ngày nay.

Trước đó, dù đã có cảnh báo về sóng to, nhưng nhiều du khách Nga từ quê hương giá rét, đến Nha Trang lại gặp nắng ấm và biển đẹp, đã không cưỡng nổi, nên vẫn tắm biển. Kết quả, bị sóng đánh chấn thương cột sống cổ, dập tủy, chèn ép tủy, tổn thương tủy hoàn toàn, liệt tứ chi, thoái hóa đốt sống…tính mạng nguy kịch. Họ đã may mắn gặp được những người bác sĩ Việt Nam tận tâm cứu chữa kịp thời và xuất viện về nước.

 

 

Trần Công

Loading...
Bình luận
  • Trang đoàn (Dthutrang1983@gmail.com)

    Nha Trang tuyệt vời quá. Không chỉ cảnh đẹp mà tâm hồn nghĩa cử cũng rất đẹp. Tôi yêu thành phố biển ni mất .

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT