DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sản phụ chửa ngoài tử cung có nhóm máu hiếm
Hồng Vân - 21:46 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ TTYT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận nhận nữ sản phụ V.T.M. 28 tuổi, trú tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 70/45 mmHg, đau bụng dưới nhiều, bụng chướng.

Sau thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ choáng, ngập máu ổ bụng. Nhận thấy tình trạng người bệnh nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Kíp trực do Th.S. BS CKII. Bùi Thanh Nghị - Giám đốc TTYT trực tiếp hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu người bệnh. Kíp mổ do BS CKI. Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng khoa Phụ sản - Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phụ trách gây mê BS CKI. Lê Thị Hiền cùng với các y bác sĩ, điều dưỡng kíp mổ thực hiện.

Điều dưỡng Ngô Thị Vân đã hiến 1 đơn vị máu nhóm AB cho sản phụ

Người bệnh đã được mổ cấp cứu kịp thời và lấy ra được 2.300ml máu trong ổ bụng. Chị M. bị mất máu nhiều, cần phải được truyền máu trong khi có nhóm máu hiếm AB+.

Trong tình huống khẩn cấp, điều dưỡng Ngô Thị Vân - Khoa Đông y đã tình nguyện hiến 1 đơn vị máu và Trung tâm đã mua thêm 1 đơn vị máu tại BVĐK tỉnh Bắc Giang để giúp người bệnh qua cơn nguy kịch.

Sau gần 3 giờ cấp cứu, ca phẫu thuật đã thành công, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. 

Hồng Vân

Tin liên quan
Những dấu hiệu điển hình khi chửa ngoài tử cung
SKĐS-Chửa ngoài tử cung (hay chửa ngoài dạ con) là tình trạng trứng sau khi thụ tinh tại 1/3 ngoài của vòi tử cung (vòi trứng) không chuyển được vào buồng tử cung như bình thường mà lại phát triển tại một vị trí nào đó.
Chửa ngoài tử cung có thể phòng ngừa
Chửa ngoài tử cung (CNTC) là một cấp cứu sản khoa thường gặp, trước đây, khi y học chưa phát triển, bệnh thường bị chẩn đoán muộn và tỷ lệ tử vong cao.
Chửa ngoài tử cung có gây vô sinh?
SKĐS - Em bị thai ngoài tử cung 2 lần. Lần đầu bị bên trái, lần hai bị bên phải. Hiện em đang theo uống thuốc Bắc, xin hỏi bác sĩ em có khả năng mang thai bình thường được nữa không ạ?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm