DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu những bàn tay trẻ bị dị tật bẩm sinh
Bài, ảnh: Khuê Khanh - 14:09 15/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 16-27/11/2015, BS. Stéphane Guero, người được mệnh danh là Phù thủy của những bàn tay trẻ em, đã quay trở lại Việt Nam và đã thực hiện thăm khám và phẫu thuật cho 62 ca bệnh nhi bị dị tật bàn tay với độ khó cao, ấn tượng nhất là 3 trường hợp rất đặc biệt.

Cô bé có đôi tay dị tật

Em N.L.L là một bệnh nhi nằm trong chương trình phẫu thuật từ thiện với sự kết hợp của Bệnh viện FV TP.HCM và tổ chức từ thiện Vinacapital. Cô bé chào đời với đôi tay bị dị tật bẩm sinh. Tay trái của em bị thiếu xương quay vì thế bàn tay cứ gập vào trong và em không thể co duỗi cánh tay. Ngón tay cái bàn tay phải của em bị thiểu sản, ngón tay chỉ dính với bàn tay bằng mẩu da bé tí, có cảm giác như nó có thể đứt rời bất cứ lúc nào. Vì bàn tay như thế nên em không thể cầm nắm bất cứ thứ gì. Gia đình khó khăn, cha mẹ làm công nhân, lương ba cọc ba đồng nên cha mẹ em không dám tin con mình có ngày được phẫu thuật trả lại đôi bàn tay lành lặn.

Năm 2014, BS.Stéphane Guero đã mổ cho bé L cánh tay trái. Ông đã dùng nẹp và ốc định vị để làm xương quay, nhờ thế bàn tay bé không gập hết vào trong nữa, con bé có thể co duỗi cánh tay như người bình thường. Năm nay, ông hẹn sẽ quay lại để mổ bàn tay phải để bé có thể cầm nắm.

Ngày 16/11/2015, sau khi thăm khám lần nữa cho bé L, BS. Stéphane Guero hội chẩn với BS. Vũ Hoàng Liên, khoa Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật bàn tay Bệnh viện FV, cùng đội ngũ các bác sĩ khác. Ông quyết định sẽ mổ chuyển ngón cho bé L.

Ông cho biết: “Tôi sẽ dùng ngón trỏ để chuyển sang thành ngón cái cho bé. Trước đây, y học vẫn thường dùng ngón cái bàn chân để thay thế ngón cái bàn tay cho những bệnh nhận bị dị tật hoặc mất ngón cái. Tuy nhiên, ngón chân vẫn là ngón chân, không thay thế ngón tay tốt được. Về mặt thẩm mỹ thì ngón chân không thể đẹp để thay ngón tay, về mặt y học, việc cắt ngón chân gắn lên làm ngón tay tỉ lệ hoại tử khá cao và sự co duỗi sau khi phẫu thuật của bệnh nhân cũng khôn đảm bảo. Với phương pháp chuyển ngón trỏ thành ngón cái, chúng tôi chỉ cắt ngắn phần xương bàn tay ở vị trí ngón trỏ, chuyển gân và dời sang vi trí ngón tay cái chứ không cắt rời. Khó nhất của những ca này là bệnh nhân còn nhỏ tuổi, bàn tay bé như tay búp bê, mạch máu, dây thần kinh và mọi thư khác đều rất rất nhỏ, chỉ cần thiếu kinh nghiệm, không cẩn thận phẫu thuật viên có thể cắt mất những gân, mạch máu nuôi ngón tay và gây hoại tử cũng như sự cử động kém về sau cho bệnh nhân. Đồng thời khi chuyển vị trí, tôi phải chú ý xoay ngón tay sao cho nó khớp với vị trí ngón cái, mặt trong ngón cái có thể chụm lại với mặt trong của những ngón khác như vậy bé mới cầm nắm được…”.

Ca mổ kéo dài 4 tiếng đồng hồ với sự tỉ mỉ cẩn thận của các bác sĩ. Sau ca mổ bé L đang dần hồi phục.

 

Tay bé L.L trước và sau phẫu thuật

Đến bệnh nhi có bàn tay đầy khối bướu

Cô bé T.C.N, 3 tuổi, sinh ra với bàn tay dị tật, các ngón tay chụm lại nhau thành những khối bướu giống bong bóng. Các khối bướu lớn dần theo sự phát triển của bé và cánh tay bé gần như không thể cử động được. Cha mẹ đưa em đi khắp nơi để thăm khám và nơi nào cũng đưa ra chỉ định là cắt bỏ bàn tay để loại bỏ khối u. Ngày 18/11/2015, em đến thăm khám với BS.Stephane Guero và ông kết luận bé bị dị dạng tĩnh mạch và bạch mạch, tất cả các mạch máu cánh tay phải của cánh tay bé đều bất thường. Ông quyết định sẽ dùng thiết bị Sonopet để phẫu thuật loại bỏ khối bướu mặt trong và ngoài của bàn tay bé N, ngăn chặn khối u phát triển. Sonopet là một hệ thống dao mổ đặc biệt, sử dụng sóng siêu âm, cho phép phẫu thuật viên cắt bỏ khối u gọn ghẽ, loại bỏ tổ chức bệnh mà không xâm phạm các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Nhờ thế tránh làm tổn thương những thành phần quan trọng như mạch máu, dây thần kinh, giảm nguy cơ chảy máu và biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân...

Bé N đã xuất viện và phần khối u ở mặt trong và ngoài của bàn tay đã được loại bỏ, em đã có thể cử động nhẹ cánh tay. BS.Stéphane Guero cho biết, năm sau ông sẽ quay lại để phẫu thuật loại bỏ khối u ở các ngón tay và tạo hình ngón cho em vì theo ông, do các ngón tay bị bao bọc nên không còn nhìn rõ hình dạng, nhưng em vẫn có thể cử động nhẹ các ngón, chứng tỏ các ngón tay nay vẫn chưa mất hoàn toàn khả năng hoạt động nên ông quyết định sẽ giữ lại và tạo hình thay vì cắt bỏ.

Tay bé N trước và sau phẫu thuật

 

Tay bé M.T trước và sau phẫu thuật


Và cậu bé có 4 ngón tay ngắn bất thường

Bé L.T.M.T, 4 tuổi, sinh ra đời với bàn tay trái có 4 ngón ngắn bất thường (ngoại trừ ngón cái), mỗi ngón chỉ có khoảng 2 đốt ngón tay, em không thể cầm nắm bình thường. Nhận thấy hoàn cảnh gia đình em khó khăn, Bệnh viện FV đã hợp tác cùng Tổ chức từ thiện VinaCapital phẫu thuật cho em. Ngày 23/11/2015, em được BS.Stéphane Guero thăm khám và quyết định sẽ dùng xương ngón chân để nối lên ngón tay của em M.T.

Ngày 25/11/2015, ca phẫu thuật của em được thực hiện bởi BS.Stéphane Guero và bác sĩ Vũ Hoàng Liên, khoa Chấn Thương Chỉnh Hình và Phẫu Thuật Bàn Tay FV. Các bác sĩ đã chọn lọc và cắt một phần xương ngón chân thứ hai và thứ ba của bàn chân trái phù hợp với xương ngón giữa và ngón áp út của em (hai ngón ngắn nhất trong bàn tay). Sau đó các bác sĩ đã nối phần xương này vào đoạn giữa của ngón tay đã chọn, găm kim cố định và tạo hình thành ngón tay mới cho em. Theo BS.Stéphane Guero dự tính thì khoảng 4 tuần sau em có thể cử động bình thường và chỉ cần tập vật lý trị liệu đúng cách, em sẽ nhanh chóng cầm nắm bằng bàn tay vừa được nối dài ngón.

Bài, ảnh: Khuê Khanh

Tin liên quan
Ðặt máy tạo nhịp tim không cần phẫu thuật
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một kết quả đầy khích lệ và hứa hẹn về một thế hệ mới của máy tạo nhịp tim không dây mini có thể cấy ghép qua tĩnh mạch ở chân mà không cần phẫu thuật.
Biến chứng sau phẫu thuật cắt tử cung
SKĐS - Biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung bao gồm rất nhiều chuyện, thường gặp nhất là nhiễm trùng, đau, chảy máu ở vùng phẫu thuật.
Tâm trạng bệnh nhân có thể ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật
Một nghiên cứu mới của các tác giả ở Trường Y, ĐH Emory, Mỹ chỉ ra rằng tâm trạng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới kết quả.
Ngã gập cột sống ngực, nam sinh thoát liệt tủy nhờ “giờ vàng” phẫu thuật
SKĐS - Trong lúc chơi đá bóng với các bạn, chẳng may bị trượt chân ngã đập lưng vào đường bê tông gây liệt hoàn toàn 2 chân, cậu bé 14 tuổi may mắn thoát liệt tủy do được phẫu thuật kịp thời trong “giờ vàng”.
Ứng dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối
SKĐS - Việc sử dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối giúp cải thiện hơn nữa sự chính xác của phẫu thuật thay khớp gối toàn phần.
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn thị hải (nguyenthihai111196@icloud.com)
  Con em sinh ra bị dị tật ở bàn tay trái , ngón cái bình thường , ngón trỏ và ngón út có nhưng bị nhỏ , 2 ngón giữa chỉ có một đốt và không có phần xương ở trong . Cho em hỏi với khoa học hiện tại có cách nào để cải thiện được bàn tay cho bé , và chi phí là bao nhiêu ạ , mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ . Em cảm ơn ạ
 • Hà Mai (Hamaiqb2017@gmail.com)
  Cho em hỏi con em 3 tuổi bị TNGT cụt hết ngón bàn tay phải có cách nào ghép ngón lại được không ạ. Em cảm ơn
 • Nguyễn văn sơn (Nguyensonhp91@gmail.com)
  Bác sĩ ơi cho e hỏi.con e sinh ra không có bàn tay trái.cho e hỏi với khoa học hiện tại có cách nào k ạ.dù là hy vọng nhỏ nhoi thôi.e cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.mong bác sĩ cứu con e
 • Nguyễn Toabr (Camsung2tay_1993@yahoo.com)
  Bác sĩ ơi cho e hỏi.con e sinh ra không có bàn tay trái.cho e hỏi với khoa học hiện tại có cách nào k ạ.dù là hy vọng nhỏ nhoi thôi.e cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.mong bác sĩ cứu con e
 • Lưu chấn Long (longluu22101976@gmail.com)
  Con tôi bé gái sinh ra bị dị tật bàn tay trái bị thiếu ngón giữa và ngón kế út.từ lúc sinh ra cho đến khi lớn,cũng có đi trung tâm chấn thương chỉnh hình Q5 thành phố hồ chí minh.nhưng kết quả bs nói để bé lớn xem xương ngón tay có phát triển không.hiện tại bé cũng đã học lớp 6.Xin hỏi bác sỹ có thể cấy ghép ngón cho bé được không.Xin chân thành cảm ơn!!!
 • Hang quach (0336771995)
  Con tôi được 1 tháng tuôi sinh ra chau đa bị dị tật bẩm sinh bên tay trái.chau có đủ 5 ngon những ngắn tí. Các đau xuong bên trong ngon tay ko phát triển được như vậi có phẫu thuật đuọc ko bác sĩ
 • Nguyễn Thị Lâm (0335891326)
  Cac bac si cho e hỏi con e năm nay 4 tuổi sinh ra bị dị tật dính ngón thiểu sản bàn tay trái 5 ngón đã đi tách mổ xong cach dây 2 năm nhung tay trái đó bé bằng một nua tay binh thuong thi có cách nào diêu trị cho phat trien gân bang tay kia không ạ. Cảm on bsi
 • Nguyễn Thị huyền (huen1286@mail.com)
  Con e 8thang ko co ngon tay ben trái bi di tat bam sinh co the phẫu thuật dc ko a
 • Kim Chung (01684321327)
  Bác sĩ cho em hỏi con em sinh ra dị tật bên tay phải bé chỉ có ngón cái và út vậy có biện pháp nào cấy ghép ngón được không ạ .em cảm ơn
 • Chung (Chungtuan8691@gmail.com)
  Con em sinh ra cháu bị tật tay phải của cháu chỉ có 2ngon cái và út vậy bác sĩ cho em xin hỏi có thể cấy ghép ngón cho cháu được không ạ. Em cảm ơn
 • Chung (Chungtuan8691@gmail.com)
  Con em sinh ra cháu bị tật tay phải của cháu chỉ có 2ngon cái và út vậy bác sĩ cho em xin hỏi có thể cấy ghép ngón cho cháu được không ạ. Em cảm ơn
 • Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (nguyenmyhanh1201@gmail.com)
  Cháu gái em vừa mới ra đời được 1 ngày. Bàn tay phải của cháu không có ngón tay nào cả. Có phương pháp nào để giúp bé phát triển bình thường không thư Bác sĩ? Mong Bác sĩ quan tâm và chỉ dẫn giúp gia đình em. Em vạn lần cảm ơn Bác sĩ.
 • Phạm thị lệ giang (Giang01247465468@gmail.com)
  Con e đươc 6tháng rồi cháu bị dư ngon tay cái o 2bàn tay luôn. E muôn hỏi chi phí phẫu thuật khoảng báo nhiêu tiền
 • hồ thị tuyết hà (tuyetha947@gmail.com)
  cho hỏi con tôi mới sinh được 15 ngày. tay phải của bé bị thiểu sản ngón cáiba2n tay chỉ có 4 ngón. ngón 2 k được bình thường. cho tôi hỏi bao lâu cấy ghép được
 • Đỗ Minh hải (Đỗ hải @gmail. Com)
  Con tôi mới sinh bị di tat o tay phải (các ngón cua chau k co xuong nhu binh thường) xin hỏi den day de chua di ak
 • Dô Minh hải (Dô hải @gmail. Com)
  Con tôi mới sinh bi di tat o tay trái các ngón không bình thường không co dốt xuong xin hỏi co phẫu thuật Dược không a
 • Nguyễn thị thanh thảo (Nguyenthao41tt@gmail.com)
  Con tôi cháu mới 1 tháng sinh ra bị dị tật tay trái , bàn tay trái của cháu chỉ có ngón cái là bình thườn, 4 ngòn còn lại ngắn , khong có xương chỉ là mẩu thịt. Khong biết có phẫu thuật được không
 • Nguyễn thị thanh thảo (Nguyenthao41tt@gmail.com)
  Con tôi cháu mới 1 tháng sinh ra bị dị tật tay trái , bàn tay trái của cháu chỉ có ngón cái là bình thườn, 4 ngòn còn lại ngắn , khong có xương chỉ là mẩu thịt. Khong biết có phẫu thuật được không
 • Đào duy hưng . (daoduyhung9999@gmail.com)
  Tôi muốn liên hệ . xin hãy gửi cho tôi sđt hoăc đia chỉ với . Thanks
 • Phạm thị quỳnh (Phamquynh685@gmail.com)
  Cháu nhà e đc 6 tháng tuôi bị dị tật đốt ngón tay. 2 ngón ở giữa ko nắm gập lại được cảm giác như ko có đốt ngón tay. Như vậy thì cháu bị dị tật ở dạng nào và có thể phẫu thuật can thiệp sớm đc ko ạ.
 • Đường tăng (duongtangsptn@gmail.com)
  Bác sĩ ơi giúp e với ạ con e hom nay mới sinh nhưng cháu bị dị tật ko có bàn tay trái ạ có cách nào giúp cháu ko ạ mong bác si tư vấn và giúp gia đình với
 • Pham Thi Hue (phamhuend94@gmail.com)
  bác sỹ cho e hỏi ạ,bé nhà e sinh ra bị dị tật bàn tay trái .bàn tay bé thiếu ngón, không có ngón cái, có thể phẫu thuật được không ạ? mong nhận được sự hồi đáp từ bác sỹ?
 • Hung hoa (01676197968)
  Con toi ngon tay cai bi gap không duoi thang ra dc.chau di 7thang tuổi cho toi hoi co phap dieu tri cho chau k ak
 • Nguyễn Thị Lý (minhhaily2706@gmail.com)
  Mình muốn tham khảo địa chỉ tốt nhất để cho cháu đi phẩu thuật, tay cháu một bàn có 3 ngón và 1 bàn có 4 ngón nhưng đều thiếu ngón tay cái, xin các bạn tư vấn giúp mình ? Cám ơn các bạn
 • Hoang Chinh (ChinhQT2@gmail.com)
  Xin hoi con nha e sinh ra hai ban tay chau deu bi mat nua ngon chi bang 2 dot ngon tay va chan chau bi veo con mat hen ngon nua. Lieu co phau thuat tach ngon chan duoc khong
 • Hoàng Thị Sính (Ngophuonghhbg92@yahoo.com)
  E bé nhà em bị tật bẩm sinh 2 bàn tay đều thiếu ngón có thể phẫu thuật đuoc k ạk
 • Hải Yến (hohaiyen1811@gmail.com)
  Con mình cũng giống trường hợp con bạn Dang thi mai hang. bàn tay trái của bé chỉ có ngón cái và ngón út. có thể phẩu thuật được không ạ?
 • Dang thi mai hang (Maihangdang2612@gmail.com)
  Con tôi mới sinh ra bác sĩ bảo chỉ có 1 xương lớn. Bàn tay trái chỉ có 2 ngón tay là ngón út và ngón cái. Giờ cháu đang nằm trong lồng kính vì sinh có 1 cân 7. Xin hỏi sau này tôi có phẫu thuật tạo hình ngón tay cho cháu được k. Và mọi sinh hoạt của cháu sau này sẽ ra sao
 • bo tu (101)
  Be nha em 3 tuoi ma khong co ban tay trai co cach nao giup em khong a.
 • bo tu (101)
  Be nha em 3 tuoi ma khong co ban tay trai co cach nao giup em khong a.
 • trần viêt bắc (tranvietbactq92@yahoo.com.vn)
  Em mình năm nay 18t bị mất bàn tay trái từ nhỏ vẫn có khớp cổ tay thì có cách nào để em mình được có tay như mọi người không nhỉ
 • Nguyễn hoàng Thuỳ anh (Nppvyquyen.vb@ gmail.com)
  Bé Thuỳ anh 9 tháng sinh ra không có bàn tay trái. Cho e hỏi có phương pháp nào cây tay cho bé được không a
 • Đào Liễu (lieu@ gmail.com)
  Bạn tôi năm nay 30tuổi. Bị dị tật bẩm sinh bàn tay trái (có ngón cái bình thường. 4 ngón còn lại chỉ có một phần thịt nhưng không có xương).xin hỏi có thể phẫu thuật để được bàn tay bình thường được không?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm