Cứu ngón tay đeo nhẫn suýt hoại tử của một cụ bà

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa tiếp nhận và xử trí phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi bị hoại tử ngón tay do đeo nhẫn "bù lon".

Trước đó, cụ bà Trần Thị Quành, 75 tuổi sống tại Xóm Cồn, không người thân và có thể cụ mắc chứng lú lẫn tuổi già nên không biết từ bao giờ và bằng cách nào mà cụ đã đeo được chiếc nhẫn "bù lon" vào ngón tay IV (ngón tay đeo nhẫn). Điều này khiến ngón tay phù nề, sưng tấy và ngày càng thắt chặt có nguy cơ hoại tử.

Bệnh nhân được tình nguyện viên phát hiện và đưa vào nhập viện tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bỏng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Tại đây sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ThS. BS Lê Minh Hoan- Trưởng khoa đã tiến hành thăm khám và lên lịch mổ cấp cứu để xử lý ngón tay đeo nhẫn "bù lon" cho cụ.

Ngón tay đeo nhẫn của cụ bà Trần Thị Quành.

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Giang - Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình- Bỏng cho biết, sau khi hội chẩn bác sĩ đã phải phối hợp với kỹ sư của Phòng Vật tư thiết bị y tế, sử dụng máy cắt sắt chuyên dụng để cắt "bù lon" ra khỏi ngón IV (ngón nhẫn) bàn tay trái của bệnh nhân, bảo tồn được ngón tay, không phải tháo khớp.

Được sự hỗ trợ của mạnh thường quân và Phòng Công tác xã hội cũng như điều dưỡng, bệnh nhân đã được chăm sóc chu đáo để chuẩn bị cho phiên mổ cấp cứu chiều ngày 04/7/2019. Sau mổ dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định, nhẫn "bù lon" đã được cắt rời ra ngoài, ngón tay sưng tấy nhiễm trùng đã được làm sạch và đang theo dõi sát tình trạng hoại tử đầu xa do thiếu máu nuôi dưỡng.

Theo các bác sĩ, tiên lượng ngón tay này được bảo tồn và hồi phục.

Lê Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT