Cứu đồng nghiệp qua cơn nguy kịch

Suckhoedoisong.vn - Tập thể y bác sĩ các khoa Hồi sức tích cực, Tim mạch can thiệp, Nội thần kinh Bệnh viện quận Thủ Đức phối hợp cùng các chuyên gia từ Viện Tim, Bệnh viện Đại Học Y Dược và Bệnh viện Nhân dân 115 đã nỗ lực cứu chữa thành công bệnh nhân T.Đ.K.

Ngày 14/8/2017 bệnh nhân K, 65 tuổi, bác sĩ về hưu của một bệnh viện trong thành phố được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình, người thân và đồng nghiệp.Bệnh nhân K được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 1/8/2017 vì đau ngực trái sau xương ức dữ dội và đột ngột từ 10 giờ sáng cùng ngày. Các bác sĩ nhanh chóng nhận ra bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp vùng thành dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm, nghẽn nhĩ thất hoàn toàn. Sau khi hội chẩn khoa Tim mạch can thiệp, Hồi sức tim mạch và tư vấn gia đình, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến phòng Can thiệp mạch vành để tiến hành tái thông mạch máu.

Sức khoẻ của BS. K đang dần hồi phục

Tại thời điểm vừa chuẩn bị dụng cụ để can thiệp mạch vành, thiết bị theo dõi sinh hiệu liên tục của bệnh nhân K. báo hiệu rung thất (một dạng rối loạn nhịp nguy hiểm có thể gây tử vong). Ba bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch được huy động tiến hành hồi sinh tim phổi và sốc điện chuyển nhịp cho bệnh nhân (bệnh nhân liên tục bị rung thất và sốc điện nhiều lần). Sau khi bệnh nhân qua khỏi cơn rung thất thì nhịp tim lại quá chậm, không đủ đảm bảo cho chức năng sống. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản để đảm bảo chức năng hô hấp và đặt máy tạo nhịp tạm thời để có thể nhanh chóng can thiệp nhánh động mạch vành bị tắc.

Được sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Viện Tim TP. Hồ Chí Minh, sau gần 2 giờ làm việc khẩn trương, mạch máu bị tắc của bệnh nhân đã thông  trở lại. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tim mạch để tiếp tục điều trị.

Nhưng sau đó, bệnh nhân K. tiếp tục bị biến chứng viêm phổi do hít phải dịch dạ dày trong quá trình hồi sức. Các bác sĩ lên kế hoạch điều trị bằng cách dùng thuốc mê để giảm thiểu đau đớn và gắng sức cho bệnh nhân. Sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhân khá ổn định nên các bác sĩ quyết định ngưng thuốc mê để bệnh nhân tỉnh táo và cai máy thở.

Tuy nhiên, bệnh nhân K không thực sự tỉnh táo. Nhận thấy có dấu hiệu không bình thường, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp sọ não (CT-scan). Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não và xuất huyết não đồng thời. Đứng trước tình huống thực sự khó khăn, các bác sĩ vừa phải cân nhắc sử dụng thuốc hợp lí để giảm thiểu khả năng tắc lại mạch máu đã can thiệp, vừa không làm nặng thêm tình trạng xuất huyết đang xảy ra. Sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định và được xuất viện vào ngày 14/8/2017.

Bùi Nga

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cứu đồng nghiệp qua cơn nguy kịch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT