Cứu cụ ông mất đoạn xương đùi trái sau nhiều lần phẫu thuật không thành

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Hà Đông vừa phẫu thuật thành công ca thay khớp háng toàn phần không xi măng cho bệnh nhân Đinh Văn T. 66 tuổi, khớp giả mất đoạn xương đầu trên xương đùi trái sau 5 lần phẫu thuật viêm xương đầu trên xương đùi trái.

6 lần phẫu thuật trên cùng 1 vị trí

BSCKII. Trần Quang Toản  – Phó khoa Ngoại chấn thương cho biết đây là ca phẫu thuật khó, ít gặp vì tính chất của tổn thương: Bệnh nhân mổ kết xương gẫy liên mấu chuyển xương đùi năm 2013 sau đó bị viêm xương và liên tục bệnh nhân được phẫu thuật ở nhiều nơi nhưng vẫn không cải thiện, vẫn bị viêm dò chảy mủ vết mổ từng đợt. Thậm chí có thời gian bệnh nhân từng đi chữa thầy lang nhưng kết quả không khả quan.

Năm 2015, bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị viêm xương mất đoạn xương khối mấu chuyển và phẫu thuật 2 lần, kết quả sau 1 năm không còn viêm dò, đồng thời theo phác đồ diều trị và tình trạng bệnh nhân cần phải thay khớp háng.

Ca mổ thay khớp kháng toàn phần không xi măng lần này là phẫu thuật lần thứ 6 trên cùng một vị trí của bệnh nhân, do đó các bác sĩ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như  sẹo mổ, phần mềm co kéo, xương mất đoạn ngắn chi 12cm, mất toàn bộ đầu trên xương đùi, phần còn lại của chỏm dính chặt vào ổ khớp, các mốc giải phẫu đặt lại khớp khó xác định.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại T.

 

Tuy nhiên bằng trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật thuần thục chính xác, sau 150 phút phẫu thuật các bác sĩ đã thay khớp háng thành công cho bệnh nhân. Đặc biệt hơn, điều đáng nói là sự chênh lệch giữa chân trái và chân phải đã rút ngắn xuống là 5cm chứ không phải là 12cm như lúc ban đầu.

BS. Nông Ngọc Hải - khoa Chấn thương tham gia kíp mổ cho biết: “Bên cạnh quy trình phẫu thuật được tính toán cẩn thận, sự chuẩn bị trước mổ chu đáo nhằm giảm nguy cơ trong mổ, sau mổ và có kế hoạch tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mổ là rất cần thiết”. Hiện tại vết mổ khô, bệnh nhân đang tập đi và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Chuyên gia Mỹ đánh giá: Ca phẫu thuật đột phá

Cũng trong thời gian bệnh nhân T. đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông có mời đoàn chuyên gia Mỹ về tập huấn chấn thương chỉnh hình cho các bác sĩ khoa chấn thương. Trong buổi tập huấn, BSCKII. Trần Quang Toản có chia sẻ về trường hợp thay khớp háng toàn phần không xi măng cho bệnh nhân mất đoạn xương đầu trên xương đùi trái sau nhiều lần phẫu thuật viêm xương cho bệnh nhân T.

Đoàn chuyên gia đánh giá ca bệnh sau mổ.

 

Đoàn chuyên gia Mỹ đã xuống trực tiếp khoa chấn thương thăm khám cho bệnh nhân T. và đã ghi nhận, đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn của các bác sĩ khoa chấn thương về ca phẫu thuật phức tạp và ít gặp này - đặc biệt bệnh nhân đã  trải qua nhiều lần phẫu thuật.

Đây được coi là ca phẫu thuật đột phá cả về trình độ chuyên môn cũng như sự khéo léo và chính xác từng kỹ thuật nhỏ trong quá trình phẫu thuật của các bác sĩ khoa chấn thương mới có kết quả thành công ngoài mong đợi như vậy.

Đào Hiền

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT