Cứu chữa kịp thời người Trung Quốc bị thương tại Hà Tĩnh

Suckhoedoisong.vn - Với tinh thần cứu chữa người bị nạn, bất kể đó là ai các thầy thuốc của ngành Y tế Hà Tĩnh đã thể hiện tấm lòng nghĩa hiệp trong việc tham gia ứng trực và cấp cứu các nạn nhân là công nhân người Trung Quốc trong cuộc xô xát xảy ra tại khu kinh tế Vũng Áng, tối 14/5.

Với tinh thần cứu chữa người bị nạn, bất kể đó là ai các thầy thuốc của ngành Y tế Hà Tĩnh đã thể hiện tấm lòng nghĩa hiệp trong việc tham gia ứng trực và cấp cứu các nạn nhân là công nhân người Trung Quốc trong cuộc xô xát xảy ra tại khu kinh tế Vũng Áng, tối 14/5.

Trước đó, tối 14/5, tại KKT Vũng Áng đã xẩy ra xô xát giữa nhóm công nhân các nhà thầu nước ngoài và lao động Việt Nam đang làm việc tại Dự án Formosa làm một số người bị xây xát.

Những lao động này ngay sau đó đã được đưa vào chăm sóc tại BVĐK Hà Tĩnh và BVĐK thành phố Hà Tĩnh. Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh kiêm giám đốc BVĐK tỉnh Nguyễn Viết Đồng, trong cả đêm 14/5 và những ngày sau đó toàn bộ lãnh đạo bệnh viện, cùng các khoa, phòng đều tham gia trực tiếp phân loại, sơ cứu các nạn nhân. Những nạn nhân nhẹ đều được cấp cứu, băng bó vết thương kịp thời. Cung cấp đầy đủ thuốc men, nước uống, động viên thăm hỏi để họ được yên tâm ở lại bệnh viện theo dõi. Không chỉ được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc họ còn được mua sắm đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chăm lo 3 bữa hàng ngày. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh Từ Văn Diện cũng đã đến BVĐK tỉnh động viên, hỏi thăm sức khỏe đồng thời đề nghị bệnh viện tiếp tục tập trung chăm sóc các nạn nhân; lực lượng chức năng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bệnh viện..

Công nhân ở Khu kinh tế Vũng Áng đã đi làm trở lại bình thường. Ảnh: TTXVN
Công nhân ở Khu kinh tế Vũng Áng đã đi làm trở lại bình thường. Ảnh: TTXVN

BS Lê Ngọc Thanh, Trưởng phỏng KHTH của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho phóng viên Báo SK&ĐS biết, tối 14/5, 101 nạn nhân được đưa vào BVĐK tỉnh trong tình trạng đủ các loại chấn thương nhưng với kinh nghiệm tham gia vào nhiều cuộc diễn tập cấp cứu thảm hoạ nên tại bệnh viện ở thời điểm đó không có tình trạng hỗn loạn, xô đẩy, an ninh được đảm bảo. Lực lượng bác sĩ của bệnh viện đang trực và được huy động đến đã tham gia nhiệt tình vào phân loại bệnh nhân ngay từ khoa cấp cứu chống độc. Các ca chấn thương chủ yếu vào phần mềm đều được kịp thời băng bó, xử lý kịp thời. Chỉ có một số ít người nặng nhất được đưa vào khoa hồi sức tích cực nhưng đến nay sức khoẻ cũng dần hồi phục. Một số nạn nhân chấn thương vùng đầu nhưng không cần phải phẫu thuật đã được xử trí khẩn trương. Trong những ngày tiếp theo, có thêm 3 trường hợp được đưa từ BVĐK thành phố Hà Tĩnh lên cũng đã được các bác sĩ kịp thời xử trí và đã ổn định sức khoẻ.

Điều đáng mừng, theo BS Nguyễn Viết Đồng được sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế cùng các ngành chức năng trong những ngày cứu chữa các nạn nhân vấn đề an ninh bệnh viện đã được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho các y, bác sĩ yên tâm làm việc. Vượt qua khó khăn về rào cản ngôn ngữ, và được sự tham gia nhiệt tình của các tình nguyện viên là sinh viên cao đẳng y tế Hà Tĩnh nên công tác khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh cũng như các bệnh nhân bị chấn thương trong xô xát không bị gián đoạn. 103 bệnh nhân trong vụ xô xát, đều được thăm khám tận tình, cung cấp đủ thuốc men, quần áo, nước uống và các suất ăn trong ngày để hồi phục.

Tính đến chiều 18/5, 103 bệnh nhân phải điều trị trong bệnh viện do xô xát đều đã được cho ra viện.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT