DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cựu Chủ tịch PVTEX và đồng phạm hầu tòa
T. Vinh - 05:23 30/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Các bị cáo trong vụ án này gồm các ông: Đào Ngọ Hoàng (cựu Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX); Vũ Phương Nam (cựu Kế toán trưởng PVTEX) và Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC) bị truy tố tội cố ý làm trái. Riêng ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu Chủ tịch HĐQT PVTEX) hầu tòa về 2 tội: cố ý làm trái và nhận hối lộ. Cơ quan công tố xác định ông Hiếu giữ vai trò chính trong vụ án này.

Liên quan vụ án, bị can Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTEX) đã bỏ trốn. Do thời gian điều tra đã hết nhưng chưa bắt được Vũ Đình Duy nên ngày 11/6/2018, Cơ quan CSĐT ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Vũ Đình Duy, khi bắt được Duy sẽ tiếp tục điều tra xử lý.

Cựu Chủ tịch PVTEX và đồng phạm hầu tòaCác bị cáo tại phiên xét xử ngày 28/8.

Theo cáo buộc, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu nguyên là Chủ tịch HĐQT PVTEX. Tuy nhiên, trong thời gian đương chức, Hiếu và Vũ Đình Duy đã liên kết thành lập PVTEX Kinh Bắc. Cơ quan điều tra cho biết, quá trình điều tra vụ án, Đỗ Văn Hồng đã chủ động khai báo về việc năm 2010, Hồng đã phải chi cho Duy và Hiếu mỗi người 3 tỷ đồng thông qua việc góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc. Khoảng năm 2010, Vũ Đình Duy và Đỗ Văn Hồng trao đổi về việc liên kết thành lập PVTEX Kinh Bắc nhằm sản xuất ống cuốn sợi, thùng carton để bán cho PVTEX. Theo đó PVTEX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra, đồng thời tạo điều kiện cho PVTEX Kinh Bắc ưu tiên mua sản phẩm của PVTEX. Duy, Hồng thống nhất vốn điều lệ của PVTEX Kinh Bắc là 30 tỷ đồng, trong đó, Hồng được góp 70% (21 tỷ đồng) và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, PVTEX góp 10%, 20% còn lại là của Duy và Hiếu, nhưng Đỗ Văn Hồng phải chi tiền nộp cho cả 2 người này với lý do để Hiếu đồng ý thành lập và “tạo điều kiện cho việc kinh doanh của PVTEX Kinh Bắc được thuận lợi”. Tháng 5/2011, Hiếu và Duy đã để PVTEX mua lại số cổ phần này và một số cổ phần khác để nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, chiếm dụng, hưởng lợi số tiền 6 tỷ đồng có được từ chuyển nhượng.

Cáo trạng xác định, cựu Chủ tịch HĐQT PVTEX Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX nhưng đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm; Trần Trung Chí Hiếu cũng đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng; phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Hành vi của Trần Trung Chí Hiếu còn gây ra hệ lụy rất lớn, dự án bị dừng thi công, dở dang từ năm 2012...

T. Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm