DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu bệnh nhân bị vỡ phình động mạch lách, bục đại tràng, xơ gan... do rượu
Nguyễn Hoàng - 12:38 29/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều chuyên khoa của BV Bạch Mai vừa phối hợp cứu sống nam bệnh nhân bị vỡ phình động mạch lách, bục đại tràng, viêm phúc mạc, suy gan, xơ gan do rượu hết sức hy hữu.

 

Trước đó, cuối tháng 9/2018, nam bệnh nhân Phan Văn B. (46 tuổi, Hải Phòng), làm bảo vệ tại Hà Nội được đồng nghiệp chuyển vào khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua khai thác được biết bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu và xơ gan do rượu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị vỡ phình động mạch lách, máu đang phun dữ dội. Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định can thiệp nút mạch, sau đó bệnh nhân được chuyển về Trung tâm chống độc để điều trị.

Tuy nhiên sau nút phình động mạch lách, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng như đau khắp bụng, thiếu máu, giảm tiểu cầu…

Sau hội chẩn căng thẳng toàn viện, các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai quyết định chuyển bệnh nhân Phan Văn B. đến khoa Ngoại để mổ cấp cứu.

Bệnh nhân Phạm Văn B. khi điều trị tại BV Bạch Mai.              Ảnh BS cung cấp

Lúc này đại tràng và đại tràng xích ma của bệnh nhân bị vỡ, máu và phân tràn đầy ổ bụng. Phẫu thuật viên đã phải cắt toàn bộ đại tràng, đưa ruột non ra làm hậu môn nhân tạo, rửa sạch ổ bụng đồng thời đặt 4 dẫn lưu gồm 1 dưới gan, 1 dưới lách, 1 ở manh tràng và 1 ở túi cùng Douglas.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Trung tâm Chống độc điều trị.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc- BV Bạch Mai cho biết, trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân B. được truyền hơn 9 lít máu bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và các chế phẩm máu khác. Sức khoẻ của bệnh nhân B. hồi phục tốt, bệnh nhân không bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn phổi, ổ bụng, bệnh nhân đã được rút hết các ống dẫn lưu.

“Sau hơn 10 ngày điều trị, khi tình trạng sức khoẻ ổn định, bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để điều trị tiếp”- TS Dũng cho biết

Cũng theo TS Nguyễn Tiến Dũng- trường hợp của bệnh nhân B. rất may mắn do chuyển đến viện sớm và được xử lý kịp thời nên đã được cứu sống.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Xơ gan do rượu có lây?
Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra. Ở Việt Nam xơ gan hay gặp nhất là do virut viêm gan B, C và do rượu bia.
Hàng nghìn "ma men" ùn ùn nhập viện vì xơ gan do rượu
SKĐS - Theo thống kê trung bình mỗi năm BV Bạch Mai điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân nội trú bị xơ gan, viêm tụy do rượu. Đây là điều thực sự đáng báo động.
Điều trị khỏi cho bệnh nhân xơ gan do rượu biến chứng thần kinh
SKĐS - Nhập viện trong tình trạng thần kinh lơ mơ, không đủ tỉnh táo, xuất huyết dưới da, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, … anh T.H.T, 41 tuổi đã được PGS., tiến sĩ., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc điều trị thành công, hiện sức khỏe ổn định
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm